ADVERTISEMENT

Hoàng tử Andrew Con trai cưng Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái

Hoàng Anh10:16 11/10/2022

Cả cuộc đời làm chính trị của Nữ hoàng Elizabeth II đã để lại nhiều dấu ấn cho Đế quốc Anh, thế nhưng những người còn của bà lại không thực sự có được sự ưu tú của mẹ. Trong tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth II, người con thứ 3 của bà là Hoàng tử Andrew chỉ khoác lên mình bộ âu phục thay vì là 1 bộ quân phục hoàng gia khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 1 ADVERTISEMENT

"Nữ hoàng, thật vinh dự và đặc ân khi được phục vụ người. Sự tận tâm và phục vụ của người đối với quốc gia là độc nhất và hiếm có. Người dân của người thể hiện tình yêu, sự kính trọng của họ theo nhiều cách khác nhau và con biết người luôn trân trọng sự tôn trọng của họ", Hoàng tử Andrew ca ngợi mẹ trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, hôm 18/9.

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 2

ADVERTISEMENT

Người con được Nữ hoàng Elizabeth II cưng chiều nhất

Hoàng tử Andrew - công tước xứ York - chào đời vào năm 1960. Ông là người con thứ ba trong bốn người con của cố Nữ hoàng Elizabeth II. Sau khi ra đời, ông trở thành người đứng thứ hai trong danh sách kế vị ngai vàng, lên trên vị trí của chị gái là Công chúa Anne.

Từ lâu, đã có thông tin cho rằng Hoàng tử Andrew là người con được cố nữ hoàng cưng chiều nhất. Nhà bình luận hoàng gia Richard Fitzwilliams cho biết: "Khi Thái tử Charles và Công chúa Anne được sinh ra, Nữ hoàng Anh không thể dành nhiều thời gian cho các con như bà mong muốn. Vào thời điểm Andrew chào đời, Nữ hoàng đã lên ngôi được vài năm, do đó bà đã có thể dành nhiều thời gian cho con trai và giữa cả hai mẹ con duy trì sự gắn bó đặc biệt".

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 3

"Andrew là con trai yêu quý của nữ hoàng, đó là điểm mấu chốt. Mọi người trong gia đình đều biết điều đó", tác giả Robert Lacey có quan điểm tương tự trong cuốn Battle of Brothers. Theo chuyên gia về Hoàng gia Anh Camilla Tominey, cố Nữ hoàng thường đưa Hoàng tử Andrew đến trường với vệ sĩ và thỉnh thoảng còn tự mình lái xe. Bà cũng thường tham dự ngày hội thể thao, các trận đấu khác nhau của Andrew, điều mà bà hiếm có cơ hội làm cùng Vua Charles III hay Công chúa Anne.

ADVERTISEMENT

Hoàng tử Andrew sinh ra ở Cung điện Buckingham, London. Thời niên thiếu, ông theo học tại trường nội trú Gordonstoun ở Scotland, nơi Vua Charles III cũng từng là học sinh. Sau khi hoàn thành chương trình trung học, ông nhập học Cao đẳng Hải quân Hoàng gia Britannia ở Dartmouth (Anh) vào năm 1979, đào tạo thành sĩ quan thủy quân lục chiến.

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 4 ADVERTISEMENT

Một năm sau đó, ông tốt nghiệp khóa học và tiếp tục trải qua khóa đào tạo về lái máy bay trực thăng. Trong thời gian ở quân đội, Hoàng tử Andrew đã lập được nhiều chiến công và từng bước được thăng cấp bậc. Năm 1982, với tư cách là thiếu úy Hải quân Hoàng gia, ông đảm nhận các nhiệm vụ thực hiện bằng trực thăng trong cuộc chiến tranh diễn ra ở quần đảo Falkland.

Trong những năm cuối cùng tại ngũ, ông làm việc tại London cho Bộ Quốc phòng và Hải quân Hoàng gia. Ông nghỉ hưu năm 2001 với quân hàm chỉ huy nhưng vẫn duy trì hoạt động hải quân, đạt cấp bậc phó đô đốc danh dự vào năm 2015. Sau khi kết thúc chặng đường binh nghiệp, nam công tước xứ York trở thành đại diện đặc biệt của Vương quốc Anh về thương mại quốc tế và đầu tư trong giai đoạn năm 2001-2011.

Con trai cố Nữ hoàng Anh cũng là người bảo trợ cho nhiều tổ chức về thúc đẩy thương mại của Vương quốc Anh hay tổ chức từ thiện Fight for Sight chuyên nghiên cứu các bệnh về mắt, quỹ từ thiện mang tên bản thân nhằm hỗ trợ những người trẻ tuổi. Tháng 7/2015, ông được bổ nhiệm làm hiệu trưởng danh dự của Đại học Huddersfield.

ADVERTISEMENT

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 5

Tháng 11/1986, Hoàng tử Andrew kết hôn với Sarah Ferguson tại Tu viện Westminster, được Nữ hoàng phong là Công tước xứ York. Họ có hai con gái, Công chúa Beatrice và Công chúa Eugenie. Cuộc hôn nhân kết thúc năm 1996 thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Bê bối đời tư và quyết định "đau đớn" cho Hoàng tử Harry

Khác với tính cách trầm lặng, khép kín của anh trai là Vua Charles III, Hoàng tử Andrew là người bạo dạn, giỏi ngoại giao. Là thành viên của Hoàng gia Anh hoạt động trong mảng thương mại, ông có nhiều mối quan hệ với các doanh nhân, triệu phú và tỷ phú nổi tiếng. Truyền thông quốc tế từng chia sẻ những hình ảnh Hoàng tử Andrew tham dự tiệc tùng và có những hành động thân mật với các khách mời là nữ giới.

Vào năm 2015, người phụ nữ tên Virginia Giuffre khởi kiện Hoàng tử Andrew từng ép cô quan hệ t.ình d.ục khi cô còn là trẻ vị thành niên theo luật pháp Mỹ.

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 6

ADVERTISEMENT

Đến tháng 11/2019, Công tước xứ York lần đầu lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trong cuộc phỏng vấn với BBC Newsnight. "Tôi không nhớ gì về việc đã từng gặp người phụ nữ này. Chuyện đó chưa từng xảy ra", con trai Nữ hoàng Anh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thái độ phủ nhận của Hoàng tử Andrew càng khiến công chúng phản đối dữ dội hơn.

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 7 ADVERTISEMENT

Sau đó, công tước xứ York đã trả khoảng 12 triệu bảng Anh để hòa giải đơn kiện của người tố cáo, bà Virginia Giuffre, sau nhiều tháng tranh cãi pháp lý. Ông khẳng định mình không làm gì sai trái.

Những bê bối kéo dài hơn 2 của Hoàng tử Andrew khiến cố nữ hoàng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tước bỏ các tước vị hoàng gia và quân sự của người con trai yêu quý. Bê bối này khiến ông phải rút khỏi các hoạt động của Hoàng gia Anh và từ đó ít xuất hiện trước công chúng.

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 8

ADVERTISEMENT

Chính những bê bối đời tư là lý do vì sao dù là con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II trong lễ tang của mẹ ông không thể mặc quân phục như tư cách của 1 người phục vụ cho hoàng gia Anh.

Theo quy định về lễ phục hoàng gia, những thành viên đảm nhận công việc hoàng gia hay từng phục vụ trong quân đội sẽ mặc quân phục trong các sự kiện như Lễ diễu hành của Quân đội Hoàng gia, Ngày Tưởng niệm và tang lễ cấp nhà nước.

Do đó, những người không còn đảm nhận vai trò hoàng gia như Hoàng tử Andrew không được phép mặc quân phục là điều tất yếu.

Hồi năm 2021, Hoàng tử Harry cũng nói rằng mình cảm thấy buồn khi bị nữ hoàng thu hồi các tước hiệu quân đội danh dự, bao gồm quân hàm đại tướng Thủy quân lục chiến Hoàng gia, sau khi ông và vợ Meghan Markle năm 2020 thông báo từ bỏ vai trò hoàng gia và quyết định sống tại Bắc Mỹ.

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 9

Trong nhiều tháng qua, những người thân cận với Hoàng tử Andrew nói rằng vị công tước xứ York có nguyện vọng trở lại đảm nhận công việc hoàng gia.

ADVERTISEMENT

Tuy vậy, những đồn đoán nhanh chóng bị dập tắt khi nguồn tin từ Điện Buckingham nói rằng không có chuyện ông Andrew sẽ được trở lại làm công việc hoàng gia, dù bây giờ hay sau này, theo Sunday Times.

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 10 ADVERTISEMENT

Trước đây, nữ hoàng luôn dành tình cảm đặc biệt cho Hoàng tử Andrew. Bà từng để công tước xứ York dẫn mình đến ghế ngồi trong lễ tang Hoàng thân Philip.

Nhưng khi nữ hoàng qua đời, cơ hội quay trở lại công việc hoàng gia của ông Andrew hầu như tiêu tan. Vua Charles III trước đây luôn cương quyết không để cho những tranh cãi liên quan đến Hoàng tử Andrew ảnh hưởng đến danh tiếng gia đình. Người con kế vị là Hoàng tử William cũng ủng hộ quyết định của vua cha.

Hoàng tử Andrew - Con cưng của Nữ hoàng Elizabeth II, bị tước bỏ tư cách hoàng gia vì bê bối tình ái - Hình 11

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

05:33
Hoàng Anh13:44:28 15/09/2022
Công chúa Anne - Con gái duy nhất của Nữ Hoàng Anh và những chuyện ít người biết
04:10
N.P10:13:26 09/09/2022
Meghan không dự đám tang Nữ hoàng, Hoàng tử Harry không kịp nhìn mặt bà lần cuối?
03:32
Hoàng Phúc07:20:15 09/09/2022
Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tuổi 96, ai là người kế vị?
04:13
Nắng09:07:06 18/08/2022
Dương Tử trượt dốc hình ảnh vì sở thích kém duyên, ưa nói dối
05:36
An Nhi13:49:16 16/08/2022
Công chúa Anne - Ái nữ duy nhất của Nữ hoàng Anh và những bí mật ít ai biết
06:28
Hoàng Anh10:58:06 19/06/2022
Euan Blair - Con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo đến nam nhân vạn người mê
06:49
Hoàng Anh20:49:49 07/06/2022
Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip
03:13
Hoàng Anh17:00:22 21/04/2022
Hoàng tử Harry gây chấn động với câu nói "xúc phạm" hoàng gia Anh trong cuộc phỏng vấn mới
05:00
Hoàng Phúc11:00:42 19/04/2022
Công chúa Nhật Bản Mako, hoàng tử Harry “khó sống” khi thành thường dân, luôn bị xét nét đủ điều
03:53
An Nhi11:15:24 31/03/2022
Hoàng tử Harry quyết không dự lễ tưởng niệm ông nội dù bị người đời mắng mỏ, lý do thực sự là gì?
05:29
Như Ý17:39:12 16/12/2021
Hoàng tử Đan Mạch “phá đảo” TikTok vì đẹp như “xé sách” ngôn tình bước ra
03:52
An Nhi12:38:09 21/11/2021
Nữ hoàng Elizabeth II có động thái khiến Meghan tức nghẹn họng sau hành động phản cảm trên show
ADVERTISEMENT
04:14
An Nhi15:00:09 15/11/2021
Công chúa Mako Nhật Bản "ghi điểm" tuyệt đối với hành động tinh tế khi vừa đặt chân đến Mỹ
04:35
Nhu01b0 u00dd15:47:18 13/11/2021
Chồng công chúa Mako đi giải quyết nợ nần, “tháo chạy” gấp sang Mỹ vì 1 lý do
03:51
An Nhi16:10:06 10/11/2021
Chồng công chúa Mako Nhật Bản khiến dư luận "chướng mắt" chỉ bởi 1 hành động
04:25
Hà Hà21:34:15 02/11/2021
Công chúa Mako Nhật Bản bất ngờ hứng gạch đá khi về hoàng gia thăm cha mẹ với chi tiết bất thường
05:46
Hà Hà14:50:09 21/10/2021
Charlene Wittstock - Vương Phi Monaco đẹp nức tiếng nhưng bất hạnh, phải cạo đầu vì chồng ngoại tình
06:04
Hu00e0 Hu00e010:17:57 01/09/2021
Gayatri Devi - Hoàng hậu đẹp nhất Ấn Độ và những góc khuất cay đắng trong lồng son
05:45
Hu00e0 Hu00e021:36:57 30/08/2021
Thái tử Nhật Akihito cãi lời cha mẹ quyết cưới vợ thường dân Michiko và cái kết cổ tích
ADVERTISEMENT