Hai "ái nữ Huawei": Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang

Kim Lâm14:53 06/08/2023

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Đều là con gái của của ông trùm công nghệ khét tiếng của Trung Quốc, thế nhưng, Mạnh Vãn ChuDiêu An Na lại có tính cách, cuộc sống và sự nghiệp hoàn toàn trái ngược nhau.

Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) - nhà sáng lập Huawei được biết đến là một người có cuộc sống giàu có và khá kín tiếng. Ông chủ tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc hiếm khi trao đổi với truyền thông, thay vào đó ông chứng minh năng lực bằng sự phát triển nhanh chóng của Huawei trên khắp thế giới. Theo khảo sát đầu năm 2021, tỷ phú họ Nhâm sở hữu khối tài sản lên tới 20 tỷ tệ (65,2 nghìn tỷ đồng), tuy nhiên giá trị của Huawei thì gấp 5 lần như thế.

Hai ái nữ Huawei: Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang - Hình 1

Vị tỷ phú lừng danh này có 3 người con: con gái cả Mạnh Vãn Chu, con trai Nhậm Bình với người vợ cũ và con gái út Diêu An Na với vợ hiện tại. Ngoại trừ con trai kín tiếng, cả hai con gái của Nhậm Chính Phi đều rất nổi tiếng, nhận được sự quan tâm khủng của truyền thông và dư luận. Thế nhưng, dù đều có bố là siêu tỷ phú, cả hai lại sống cuộc đời khác biệt, không giống như tưởng tượng của nhiều người.

Điểm chung giữa hai ái nữ Huawei là... đều không mang họ bố. Cả hai cô công chúa một người họ Mạnh một người họ Diêu, nói ra chẳng khác nào người không chung huyết thống. Thực tế, cả hai đều mang họ mẹ. Chị gái Mạnh Vãn Chu là con vợ đầu của Nhậm Chính Phi trong khi cô út Diêu An Na là con gái của ông và vợ sau - Diêu Lăng.

Hai ái nữ Huawei: Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang - Hình 2

Nói về Mạnh Vãn Chu (1972) sinh ra khi bố mẹ vẫn là cặp vợ chồng trẻ chẳng có gì trong tay. Ông Nhâm khi đó còn cùng vợ nhập ngũ, phục vụ quân đội một thời gian. Nhiều năm liền, tiểu thư lớn họ Mạnh phải sống ở vùng núi nghèo khổ, lạc hậu, được ông bà ngoại chăm sóc và chẳng mấy khi được cho lên thành phố ngắm nghía, mở mang. Học lực yếu kém nên tương lai của cô gái này chẳng mấy xán lạn.

Hai ái nữ Huawei: Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang - Hình 3

Có thể nói, đại công chúa Huawei là một trong những nguồn nghị lực giúp ông Nhâm gây dựng nên sự nghiệp như bây giờ. Và cô con gái đầu này cũng là người gắn bó cùng cha mẹ đi qua những ngày tháng gian khó trước khi có được cơ ngơi như hiện tại. Năm 1984, ông Nhâm chọn Thâm Quyến để mang cả gia đình đi lập nghiệp. Cả nhà 3 người sống trong căn phòng cho thuê dột nát. Cuộc sống vô cùng vất vả.

Hai ái nữ Huawei: Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang - Hình 4

Mạnh Vãn Chu là cái tên gắn liền với Huawei những năm vừa qua. Nếu như bố cô là Vua tại đây, thì Mạnh Vãn chú chính là nữ tướng. Tại đế chế công nghệ khét tiếng, đại công chúa nhân vật trung tâm trong ban lãnh đạo của tập đoàn Huawei. Cô cũng chẳng hề cần tới cái mác "Công chúa Huawei" mà tự xây dựng thành công với năng lực của mình.

Suốt 20 năm cống hiến tại Huawei, không bất kỳ ai biết Mạnh Vãn Chu, cô thư ký quèn năm xưa lại là con của ông trùm tại đó. Cho đến năm 2013, dư luận mới bàng hoàng khi thân phận thật của cô được tiết lộ. Hiện với tài quản lý doanh nghiệp và nhiều năm va vấp trong thương trường, cô được đ.ánh giá là người có khả năng tiếp quản đế chế thương nghiệp từ "ông trùm" Nhậm Chính Phi. Không có nhiều thông tin cá nhân được tiết lộ, nhưng được biết, Mạnh Vãn Chu đã có chồng và 2 con. Chồng cô không có liên quan gì tới Huawei.

Hai ái nữ Huawei: Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang - Hình 5

Về phần Diêu An Na (1998), cô được hưởng nền giáo dục cao cấp hơn rất nhiều và profile học tập cũng ấn tượng hơn hẳn. "Nhị công chúa" được sinh ra khi Nhậm Chính Phi đã 54 t.uổi và Huawei đã trở thành một siêu doanh nghiệp ở Trung Quốc. Có con gái nhỏ khi đã ở t.uổi trung niên, lại là người con duy nhất với người vợ hiện tại, Nhậm Chính Phi vô cùng nuông chiều và yêu thương con út. Không có bất kì thứ gì con nhà người ta có mà Diêu An Na không có.

Hai ái nữ Huawei: Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang - Hình 6

Ngay từ rất sớm, "nhị công chúa" đã được gửi đến Thượng Hải để học tại một trường quốc tế tư thục, theo học piano, cờ vua, thư pháp, hội họa, múa ba lê. 2 anh chị hơn nhiều t.uổi của cô rõ ràng không được may mắn tiếp nhận nền giáo dục cấp tiến mà Diêu An Na được nhận. Sự khác biệt này đến từ cả việc hoàn cảnh gia đình thuộc 2 thời điểm khác nhau lẫn môi trường giáo dục 2 thời đại có sự chênh lệch.

Trước sự chỉ trích của dư luận, phản ứng của nhà sáng lập Huawei đối với việc con gái thứ hai gia nhập làng giải trí là: tôn trọng sự lựa chọn của con. Ông tôn trọng sở thích và mọi quyết định của con, để con tự do bay nhảy, không hề ép con phải theo nghiệp của gia đình. Với Diêu An Na, cách giáo dục của Nhậm Chính Phi lại nằm ở 2 chữ: buông thả.

Hai ái nữ Huawei: Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang - Hình 7

Dù không mấy mặn mà với kinh doanh nhưng An Na lại có tài năng nghệ thuật đáng được nể trọng, thành tích học tập của cô nói ra sẽ khiến nhiều người phải trầm trồ.

Năm 2016, cô là một trong 4 học sinh Trung Quốc được trường Harvard ưu ái tuyển chọn để theo học khoa Khoa học Máy tính và Thống kê tại ngôi trường danh giá bậc nhất này. Không những vậy, nhờ vào niềm đam mê lớn với bộ môn ballet, cô giành được chứng chỉ cao nhất tại ngôi trường dạy khiêu vũ đình đám RAD và nhiều lần được tham gia biểu diễn tại các sự kiện lớn.

Hai ái nữ Huawei: Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang - Hình 8

Có rất nhiều bàn tán dị nghị về việc cô công chúa Huawei t.iền của có ăn cả đời cũng không hết lại bon chen trong môi trường khắc nghiệt như showbiz xứ Trung.

Một số lời đồn đại còn cho rằng vì không có khả năng kinh doanh, cô nàng sẽ không nhận được quyền thừa kế gia sản, thậm chí ông Nhâm cũng đã lập di chúc trao quyền tiếp quản cho con gái cả. Tuy nhiên, tất cả chỉ là tin đồn mà thôi.

Hai ái nữ Huawei: Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang - Hình 9

Nói cho cùng, cả Mạnh Vãn Chu và Diêu An Na đều là những công chúa xinh đẹp con nhà siêu giàu có năng lực và tự lập. Hai nền giáo dục khác nhau đã mang đến hai cô con gái hoàn toàn khác biệt. Nhận được cách giáo dục khác nhau, con đường khác nhau, cuộc sống cũng sẽ khác nhau. Với những gì Mạnh Vãn Chu và Diêu An Na làm được, chưa thể nói, ai hơn ai kém.

Hai ái nữ Huawei: Không mang họ bố, người lớn lên trong nhà thuê dột nát, kẻ nhung lụa giàu sang - Hình 10

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không