ADVERTISEMENT

Hà Nội lại cháy: Một gia đình 5 người thoát hiểm trong ngang tất, cần làm 1 việc để không hối tiếc

Đại Mạc19:32 17/05/2023

Thời tiết hanh khô trong thời gian gần đây đang là nguyên nhân khiến các vụ cháy lớn xuất hiện nhiều hơn. Sau vụ cháy cướp đi sinh mạng 4 bà cháu, mới đây một vụ cháy khác ở quận Ba ĐÌnh cũng gây ra nhiều sự chú ý của dư luận.

Hà Nội lại cháy: Một gia đình 5 người thoát hiểm trong ngang tất, cần làm 1 việc để không hối tiếc - Hình 1 ADVERTISEMENT

Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 17/5, căn nhà 4 tầng ở một con ngõ nhỏ thuộc quận Ba Đình, Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội. Trong nhà có 1 cụ già, 1 cặp vợ chồng và 2 b.é t.rai. Hiện mọi người đã leo từ ban công, men sang nhà hàng xóm để thoát thân.

Theo người dân có mặt tại hiện trường kể lại, cả ngõ nhỏ đang im ắng bỗng có tiếng trẻ con gào thét, sau đó mọi người chạy ra ngoài xem thì thấy khói và lửa bắt đầu bùng lên, khoảng 20-30 phút sau thì căn nhà bị bao trùm bởi ngọn lửa đỏ rực.

ADVERTISEMENT

Đến khoảng 5 giờ 30 sáng, đám cháy đã lan ra và thiêu rụi nhiều tài sản trong nhà. Hàng xóm nỗ lực dập lửa nhưng bất thành.

Hà Nội lại cháy: Một gia đình 5 người thoát hiểm trong ngang tất, cần làm 1 việc để không hối tiếc - Hình 2

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Công an quận Ba Đình đã điều động 2 xe chữa cháy, vì vụ hỏa hoạn ở gần nên Công an quận Đống Đa cũng điều động 2 xe chữa cháy tới hiện trường để hỗ trợ.

Sau khoảng 10 phút, ngọn lửa đã được dập tắt. Ngôi nhà bị cháy cao 4 tầng, thời điểm xảy ra cháy khói bốc cao và gần như len lỏi tới từng phòng trong căn nhà, ngọn lửa còn phả ra từ ban công của các tầng khiến nhiều người sợ hãi, rất may mắn khi vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Hà Nội lại cháy: Một gia đình 5 người thoát hiểm trong ngang tất, cần làm 1 việc để không hối tiếc - Hình 3 ADVERTISEMENT

Chị N.Ánh, 30 t.uổi, người dân đối diện hiện trường vụ cháy kể lại: "Tôi nghe thấy tiếng trẻ con gào thét từ sáng sớm, cứ nghĩ bọn trẻ chơi đùa gì nhưng thấy khói đen bốc lên nghi ngút thì mới biết có hoả hoạn. Chỉ sau 20 phút khi mọi người trong nhà đã thoát ra thì lửa bắt đầu bùng lên đỏ rực các tầng của căn nhà".

Chứng kiến vụ việc, nhiều người đã liên hệ sự việc này với vụ cháy trước đó ở Hà Đồng và cho rằng may mắn khi căn nhà có ban công thoáng. Nếu thay vào đó là "chuồng cọp" như thường thấy, mọi chuyện có thể đã diễn biến theo chiều hướng rất khác.

ADVERTISEMENT

Hà Nội lại cháy: Một gia đình 5 người thoát hiểm trong ngang tất, cần làm 1 việc để không hối tiếc - Hình 4

"Chuồng cọp" vốn là một kết cấu bao gồm nhiều thanh sắt được hàn cố định, vốn được các gia đình sử dụng để chống trộm. Nhưng, một khi hỏa hoạn xảy ra, chính nó lại tạo ra một trong những nguy cơ đáng sợ nhất khi ngăn người bên trong thoát ra ngăn cả lực lượng cứu hộ tiếp cận.

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội cho biết, trên thực tế, nhiều gia đình đã hàn kín không gian thoáng của ngôi nhà hoặc gia cố thêm các "chuồng cọp" với mục đích chống trộm hoặc tăng diện tích nhà.

Hà Nội lại cháy: Một gia đình 5 người thoát hiểm trong ngang tất, cần làm 1 việc để không hối tiếc - Hình 5

ADVERTISEMENT

"Chủ nhà trang bị chuồng cọp để bảo vệ nhưng việc làm này gây mất an toàn trong phòng cháy, chữa cháy. Bởi, vật liệu các gia đình sử dụng để gia cố thường bằng sắt thép, bê tông kiên cố, gây cản trở cho công an tiếp cận hiện trường khi hỏa hoạn xảy ra để dập lửa và giải cứu nạn nhân", Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội cho biết.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội, những nhà dạng ống gần như chỉ có lối thoát hiểm duy nhất là cầu thang. Khi có cháy, lối này đã bị khói, lửa chặn nên phương thức tối ưu nhất của lực lượng phòng cháy, chữa cháy là phải cắt dỡ những lồng sắt để mở đường cứu nạn.

Hà Nội lại cháy: Một gia đình 5 người thoát hiểm trong ngang tất, cần làm 1 việc để không hối tiếc - Hình 6 ADVERTISEMENT

"Vì thời gian cắt các lồng sắt khá lâu dẫn tới không kịp cứu người. Lồng sắt nào càng được gia công kiên cố thì nguy cơ thiệt hại về người và tài sản càng lớn", đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đ.ánh giá.

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, khuyến cáo, mỗi gia đình cần phải có phương án thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn nếu có trẻ nhỏ trong nhà. Bởi t.rẻ e.m có thể trở nên rất hoảng loạn, cần được hướng dẫn rõ ràng và giúp ra khỏi nhà.

Hà Nội lại cháy: Một gia đình 5 người thoát hiểm trong ngang tất, cần làm 1 việc để không hối tiếc - Hình 7

ADVERTISEMENT

"T.rẻ e.m có thể không biết cách thoát nạn hoặc phải làm gì trừ khi có người lớn chỉ cho các em", cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết.

Mỗi gia đình phải có phương án cho trẻ nhỏ dưới 6 t.uổi không thể tự ra ngoài. Trong đó, hãy nói về những người có thể sẽ giúp các em ra ngoài an toàn. Hãy dạy trẻ nên biết phải làm gì khi nghe thấy chuông báo động khi không có người lớn xung quanh.

Hà Nội lại cháy: Một gia đình 5 người thoát hiểm trong ngang tất, cần làm 1 việc để không hối tiếc - Hình 8

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT