Nổi bật
Tiktoker gây bức xúc khi “chê” người miền Trung: Keo kiệt bủn xỉn, khôn lỏi sống ích kỷ04:20Chân dung lính cứu hoả hy sinh trong đám cháy quán karaoke: Là người hiền lành, tốt bụng03:26Cha ruột tỷ phú Elon Musk thừa nhận không hề tự hào về con trai?03:55Spa thẩm mỹ bị tố cắt mắt để lại hậu quả nghiêm trọng, nạn nhân đau đớn tự vẫn04:37Cô gái xinh đẹp mất tích hơn 20 ngày: Chị ruột tung tin nhắn bạn trai cũ đe dọa, tìm thấy dép gần hồ03:17“Thiếu gia” nhà Đường Nhuệ tiếp tục vạch trần bộ mặt giả dối họ hàng, bán 2 lô đất để mua ô tô03:29Nhà văn Song Hà “mắng” phụ nữ cởi coóc-xê ở team building: “Siêu phẩm bụng cóc, xúc phạm khán giả”03:43Tịnh Thất Bồng Lai xuất hiện người “quản lý” mới, cuộc sống ra sao từ lúc Lê Tùng Vân “nhập kho”03:47Bà Nguyễn Phương Hằng sắp hết hạn tạm giam, “trợ thủ” đắc lực gặp biến, nguy cơ tội chồng tội03:53Toàn cảnh lễ tang 3 chiến sĩ PCCC: Hàng ngàn người rơi lệ tiễn đưa05:573 chiến sĩ chữa cháy hi sinh: Xót xa khi nhìn lại những tư trang cuối cùng04:30Chiến sĩ hi sinh vụ chữa cháy từng được vinh danh vì nghĩa cử đẹp, bạn bè tiếc lộ tâm nguyện dang dở03:45Vụ Tiktoker chê người miền Trung - Lên tiếng xin lỗi nhưng thái độ vẫn gây bức xúc: “Vui thôi”03:32Nhà hàng lẩu làm khách bỏng nặng nhưng xem thường tính mạng, nổi da gà khi xem vết thương04:09Xót xa dòng nhật ký cuối cùng của của chiến sĩ chữa cháy hi sinh: Từng nói về sự hi sinh cách 1 năm03:48Bệnh đậu mùa khỉ và những điều cần đặc biệt lưu ý03:568 sinh viên rủ nhau đi nhậu, uống rượu "không rõ loại gì" khiến 2 người tử vong, 6 người nguy kịch03:56Nguyễn Sin bức xúc Tiktoker chê người miền Trung - luật sư cảnh báo tội 331, hẹn gặp trực tiếp03:35Vụ dùng AK cư.ớp tiệm vàng ở Huế: Cần trưng cầu giám định tâm thần04:19

Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: “Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi”

Nam Phương16:53 06/08/2022

Dưới quan điểm của một giáo viên, từng gặp trường hợp thí sinh ngủ trong giờ làm bài. Chị L.M.H cho rằng việc đỗ hoàn toàn trách nhiệm cho giám thị là một điều sai lầm.

Kết thúc kì thi THPT Quốc gia 2022, bên cạnh những số điểm ấn tượng, dư luận không khỏi xót xa khi nhiều thí sinh bị điểm liệt ở tổ hợp môn bắt buộc như: Toán - Văn - Anh . Điều này cũng đồng nghĩa dù điểm thi rất cao nhưng vẫn không đủ điều kiện xét vào đại học.

ADVERTISEMENT

Những ngày gần đây, vụ việc em H.N.T, học sinh trường chuyên THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, phường 1, TP Cà Mau ngủ quên trong giờ làm bài nhận 0 điểm môn tiếng Anh nhận về nhiều phản hồi. Được biết, em N nằm trong đội tuyển lý của trường nên có thành tích học rất tốt. Điểm trung bình môn tiếng Anh cuối năm lớp 12 là 8,6 điểm. Tổng điểm kì thi THPT là 50,22 điểm.

Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thí sinh T. cho biết: "Sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi, sau khoảng hơn 15 phút, em làm được khoảng hơn 40 câu. Khi giám thị gọi dậy nộp bài, em mới biết mình ngủ gục, lúc này, phần trả lời không có gì hết. Trước đó, em đã thức khuya nhiều đêm để ôn bài cho kỳ thi".

Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi - Hình 2

Sau khi câu chuyện đưa lên MXH, ngoài sự tiếc nuối về điểm liệt của em T. Phần lớn độc giả bày tỏ bức xúc, thậm chí lên án giám thị coi thi vì quá "vô cảm", không gọi học sinh dậy làm bài. CĐM băn khoăn, nếu đưa ra lý do không thể nhắc nhở từng thí sinh mà chỉ thực hiện đúng quy tắc nhắc trước 15 phút và 5 phút trước giờ làm bài thì liệu quá trình giám sát xảy ra sai phạm thì có kịp thời xử lý hay không.

Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi - Hình 3

ADVERTISEMENT

Bên cạnh luồng ý kiến trái chiều về giám thị, mới đây, chị L.M.H đã đưa ra quan điểm bảo vệ đồng nghiệp. Người này giới thiệu mình là giáo viên của trường THPT ở Gia Lai, từng gác điểm thi có thí sinh ngủ gục nên thấu cảm được những áp lực khắt khe từ cấp trên. Chị H dẫn chứng, khi nhắc nhở một thí sinh dậy làm bài thì nhận được ánh mắt kì thị, tức giận. Câu chuyện cần nhấn mạnh ở đây là thái độ học tập, trách nhiệm từ chính bản thân học sinh. Vì vậy, việc đỗ hoàn toàn trách nhiệm cho giám thị là quan điểm sai lầm. Chị H mong muốn dư luận nên có góc nhìn đa chiều, khách quan để đưa ra kết luận đúng mực nhất.

Nguyên chia sẻ của chị H:

"Tôi đã làm giám thị trong kì thi TNTHPT (Tốt nghiệp trung học phổ thông) vừa qua và trong môn Tiếng Anh có 1 hcoj sinh trong phòng tôi coi thi cũng đã ngủ. Tôi định không kể nhưng tôi thấy có rất nhiều cái nhìn không trọn vẹn ở đây. Với sơ đồ số báo danh buổi thi đó, HS ngồi đối diện với GT1 (giám thị 1). Mới vào thi có 10 phút, HS đó đã bắt đầu ngủ. Trong thời gian thi tôi đã gọi em đó dậy rất nhiều lần (tôi phải rời vị trí GT2 của mình lên chỗ HS ngồi để gọi em dậy, tôi sợ ảnh hưởng đến việc làm bài của những HS khác) để làm những việc mà một thí sinh phải hoàn thành đầy đủ trong phòng thi. Và mỗi lần như vậy là ánh mắt khó chịu của HS đó dành cho GT2 là tôi. Tôi vừa lo thực hiện nhiệm vụ GT phòng thi của mình, vừa sợ thanh tra bên ngoài, vừa sợ mỗi lần làm những việc không được cho phép trong quyển nội quy dành cho GT đặt trên bàn GT1 kia, vừa sợ mình làm ảnh hưởng đến HS khác( tôi xin phép gọi đây là những HS có trách nhiệm với tương lai của mình). .. Bao nhiêu áp lực dành cho một GT. Và đến 15 phút cuối khi tôi thông báo đến thí sinh trong phòng thi thì HS kia vẫn chẳng buồn quan tâm, đến còn 10 phút nữa là hết giờ làm bài tôi đã đi lên vị trí của em, làm 1 việc mà GT không được phép là nhìn vào tờ phiếu trả lời trắc nghiệm của em đó, thì hỡi ơi HS đó chưa tô 1 câu nào. Tôi vội nói em đó chọn đại 1 đáp án và tô kẻo hết thời gian rồi.

Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nhưng tôi lo hết thời gian mà em đó còn chưa hoàn thành tô các câu hỏi thì ngược lại thái độ em rất dửng dưng làm cho có, mà nói thật tôi đã kìm nén cảm xúc lắm với em. Trước khi là 1 GV, tất cả chúng tôi đều đã là HS, đã trải qua các kì thi quan trọng với bao áp lực. Cũng là những ngày ôn luyện đến mất ăn mất ngủ mới có thể đến ngày hôm nay đứng trên bục giảng.

Thế nên đừng nói chúng tôi không hiểu, không thấu cảm hay thiếu tình thương, tình người với HS. Đừng đổ hết những lỗi không thuộc về chúng tôi lên chúng tôi 1 cách phiến diện. Một HS trải qua kì thi quan trọng nhất của cuộc đời lại có thể ngủ ngon khi chưa hoàn thành bài thi của mình, thiếu trách nhiệm với tương lại, với cuộc đời của mình như vậy thì đừng bắt người khác chịu trách nhiệm cho mình. Chúng ta đã bao bọc HS, con em của mình quá mức đến đưa ra lời bao biện rằng HS đó đã học quá mệt. Xin thưa, có thể em đó là học sinh giỏi, đạt điểm cao ở các bài thi khác mà lại ngủ và không làm bài thi này chỉ càng chứng tỏ HS đó chủ quan và coi thường môn thi này (môn em đó không cần điểm để vào đại học).

ADVERTISEMENT

Tôi không chỉ trích hay đổ lỗi cho ai trong trường hợp không mong muốn này nhưng tôi chỉ mong xã hội ngoài kia đừng đòi hỏi hay phán xét khi chưa rõ, và một điều tôi rất muốn nói với các em HS k12, những công dân 17, 18 tuổi - mong các em hãy là những con người sống có trách nhiệm, bản lĩnh.

Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi - Hình 5

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Cà Mau, Sở GD&ĐT Cà Mau khẳng định việc thi sinh ngủ quên tại phòng thi là có. Hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được trưởng điểm thi phân công theo quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về thi của Bộ GDĐT. Trong quá trình coi thi, hai cán bộ này chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi (vì nghĩ là thí sinh đã làm xong bài thi, hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài). Trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm vì sự việc xảy ra tại điểm thi do mình phụ trách.

Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi - Hình 6

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT