ADVERTISEMENT

Doãn Chí Bình “bị oan”, tính cách ngoài đời trái ngược hoàn toàn với truyện Kim Dung

An Nhi10:55 06/10/2022

Qua tiểu thuyết Kim Dung, người ta vẫn nhớ đến Doãn Chí Bình như một kẻ tiểu nhân. Thế nhưng, ở ngoài đời, Doãn Chí Bình lại không hề xấu xa đến vậy, thậm chí tính cách còn hoàn toàn trái ngược với trong truyện.

Trong 2 bộ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ của cố nhà văn Kim Dung, những lần xuất hiện của Doãn Chí Bình chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhân vật này được miêu tả một cách mờ nhạt, võ công tầm thường, không tham gia vào những trận đ.ánh long trời lở đất của các cao thủ võ lâm. Hành động đáng chú ý và đáng giận nhất của Doãn Chí Bình chính là cướp đi sự trong trắng của Tiểu Long Nữ khi cô bị điểm huyệt, không thể cử động.

ADVERTISEMENT

Doãn Chí Bình bị oan, tính cách ngoài đời trái ngược hoàn toàn với truyện Kim Dung - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu, Doãn Chí Bình là đệ tử của Khâu Xứ Cơ. Nhân vật này được miêu tả là có tư chất tầm thường, ngoan ngoãn, được sự phụ quý mến. Khâu Xứ Cơ giao cho Doãn Chí Bình tới Mông Cổ để nhắc Quách Tĩnh về cuộc tỉ thí với Dương Khang trên lầu Yên Vũ.

Khi gặp Quách Tĩnh, Doãn Chí Bình thể hiện tính háo thắng, ngông nghênh nên bị sư phụ Quách Tĩnh là Kha Trấn Ác dạy cho một bài học.

Trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ, Doãn Chí Bình xuất hiện nhiều hơn. Nhân vật này được miêu tả là người thật thà, chơi rất thân với sư huynh Triệu Chí Kính - kẻ thường xuyên bắt nạt Dương Quá.

Doãn Chí Bình bị oan, tính cách ngoài đời trái ngược hoàn toàn với truyện Kim Dung - Hình 2

Khi chiêm ngưỡng nhan sắc "thần tiên" của Tiểu Long Nữ, Doãn Chí Bình là đạo sĩ nhưng lại nổi m.áu t.à d.âm. Lợi dụng lúc Tiểu Long Nữ bị Tây Độc Âu Dương Phong điểm huyệt, Doãn Chí Bình đã đóng giả thành Dương Quá, bịt mắt cô lại rồi giở trò đ.ồi b.ại. Hắn sau đó phải trốn chạy khắp nơi do bị "Cô Cô" t.ruy s.át.

ADVERTISEMENT

Trong trận đại chiến ở Trùng Dương Cung, phái Toàn Chân, khi bị Tiểu Long Nữ vạch tội, Doãn Chí Bình hối hận về hành động của mình nên rút kiếm t.ự v.ẫn.

Doãn Chí Bình bị oan, tính cách ngoài đời trái ngược hoàn toàn với truyện Kim Dung - Hình 3

Có thể nói qua tiểu thuyết Kim Dung, người ta vẫn nhớ đến Doãn Chí Bình như một kẻ tiểu nhân, nhân lúc người nguy mà làm bậy. Lợi dụng lúc Tiểu Long Nữ bị điểm huyệt không thể động tay chân, trong lúc vắng người, Doãn Chí Bình đã cướp đi cái "ngàn vàng". Thế nhưng, ở ngoài đời, thật sự thì đây là nhân vật hoàn toàn trái ngược hoàn toàn với trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung.

Ít người biết rằng Doãn Chí Bình là nhân vật có thật trong lịch sử. Tuy nhiên, đạo sĩ phái Toàn Chân Doãn Chí Bình ngoài đời thực lại khác xa so với tiểu thuyết và phim ảnh.

Doãn Chí Bình (1169 - 1251) là người sống vào thời Bắc Tống (cùng thời điểm với những diễn biến xảy ra trong 2 bộ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ). Ngay từ khi còn nhỏ, Doãn Chí Bình đã tỏ ra là người hâm mộ Đạo giáo và nổi tiếng thông minh. Ông có trí nhớ cực tốt và có thể học được 1.000 chữ trong vòng một ngày.

ADVERTISEMENT

Doãn Chí Bình bị oan, tính cách ngoài đời trái ngược hoàn toàn với truyện Kim Dung - Hình 4 ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, gia đình Doãn Chí Bình có truyền thống làm quan. Cha Doãn Chí Bình cực ghét việc con trai trở thành đạo sĩ nên nhiều lần nhốt ông trong nhà, cấm giao du với bên ngoài.

Trái với ý muốn thi cử giành lấy công danh của cha, Doãn Chí Bình nhiều lần bỏ nhà đi tìm các bậc danh sư để cầu học đạo. Năm 1182, Doãn Chí Bình gặp được Mã Ngọc - một đạo sĩ phái Toàn Chân.

Mã Ngọc cũng là nhân vật xuất hiện trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. Ông được miêu tả là người thân thiện và từng chỉ dạy khinh công cho Quách Tĩnh.

Sau khi gặp được Mã Ngọc, quyết tâm trở thành đạo sĩ của Doãn Chí Bình càng được củng cố. Ông bỏ quê nhà ở Sơn Đông và lên đường tới Lạc Dương tìm gặp Lưu Xứ Huyền - đệ tử của Vương Trùng Dương phái Toàn Chân - để bái sư.

Toàn Chân giáo là giáo phái nổi tiếng nhất Trung Hoa bấy giờ, do Vương Trùng Dương (cũng là một nhân vật có thật trong lịch sử, được đưa vào truyện Kim Dung) sáng lập.

Doãn Chí Bình bị oan, tính cách ngoài đời trái ngược hoàn toàn với truyện Kim Dung - Hình 5

ADVERTISEMENT

Theo cuốn Trung Quốc Đạo giáo sử, Doãn Chí Bình có đạo hiệu là Thanh Hòa Tử. Ông từng đến Tây An truyền giáo và tới Phật Sơn để chăm sóc những người nghèo khó, bệnh tật. Danh tiếng của đạo sĩ trẻ tuổi Doãn Chí Bình vang xa và được nhiều người kính trọng.

Năm 1191, Doãn Chí Bình bái Khâu Xứ Cơ - đệ tử được cho là nổi bật nhất của Vương Trùng Dương - làm sư phụ. Trên con đường truyền giáo khắp Trung Hoa, Doãn Chí Bình đã học hỏi được nhiều kiến thức từ Khâu Xứ Cơ.

Mông Cổ bí sử chép, năm 1220, Doãn Chí Bình cùng Khâu Xứ Cơ tới gặp Thành Cát Tư Hãn để bàn luận về phép trường sinh.

Trong cuộc gặp, Khâu Xứ Cơ được Thành Cát Tư Hãn khen là thần tiên, phong làm Nhất đại tông sư, được toàn quyền quản lý Đạo giáo trong thiên hạ. Thành Cát Tư Hãn cũng cắt nhiều vùng đất mình chiếm được hiến cho Toàn Chân giáo. Phái Toàn Chân vì thế phát triển cực thịnh trong giai đoạn Tống - Nguyên.

Suốt hành trình gian khó tìm gặp Thành Cát Tư Hãn, Doãn Chí Bình được Khâu Xứ Cơ khen ngợi là có bản lĩnh và hiểu biết nhất trong số 18 đệ tử đi cùng.

Doãn Chí Bình bị oan, tính cách ngoài đời trái ngược hoàn toàn với truyện Kim Dung - Hình 6

ADVERTISEMENT

Năm 1227 Khâu Xứ Cơ qua đời, chức chưởng môn được truyền lại cho Doãn Chí Bình - đệ tử nổi bật nhất đời thứ 3 của Toàn Chân giáo. Lúc này, Doãn Chí Bình cũng là đạo sĩ nổi tiếng bậc nhất Trung Hoa. Đạo đức và hiểu biết của ông được cả hoàng đế hai nhà Tống, Nguyên kính trọng.

Trong chiến tranh Mông - Tống, Doãn Chí Bình chú trọng việc cứu giúp những người dân gặp nạn và đứng ngoài cuộc chiến. Ông nổi tiếng là một thầy thuốc giỏi và được người dân yêu quý.

Doãn Chí Bình sau đó rời khỏi Thái Cực Cung - nơi ở của nhiều đời chưởng môn phái Toàn Chân - tìm tới một căn lều cỏ ở sau núi Chung Nam tu luyện.

Năm 1238, Doãn Chí Bình một mực từ chức trưởng môn phái Toàn Chân bất chấp sự ngăn cản của nhiều đệ tử. Ông dành phần đời còn lại sống ẩn dật và nghiên cứu Đạo giáo.

Có thể thấy rằng Doãn Chí Bình trong lịch sử là vị đạo sĩ đức cao vọng trọng, không màng danh lợi và đặc biệt là không ham mê nữ sắc như miêu tả trong các tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung.

Tại Hoa Sơn luận kiếm - một sự kiện văn hóa tổ chức trên đỉnh núi Hoa Sơn ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc năm 2003, một số đạo sĩ thuộc Hiệp hội Đạo giáo Thiểm Tây ngăn cố nhà văn Kim Dung lên núi.

Doãn Chí Bình bị oan, tính cách ngoài đời trái ngược hoàn toàn với truyện Kim Dung - Hình 7 ADVERTISEMENT

Các đạo sĩ bất mãn việc nhà văn bôi nhọ Toàn Chân giáo vì chi tiết Doãn Chí Bình làm nhục Tiểu Long Nữ. Các bên can ngăn, hòa giải, sau đó các đạo sĩ mới đồng ý để cố nhà văn Kim Dung lên núi. Do đó, năm 2004, cố nhà văn Kim Dung đã sửa lại cuốn tiểu thuyết gốc. Trong bản chỉnh sửa, Toàn Chân Giáo được miêu tả quang minh lỗi lạc hơn, tên của Doãn Chí Bình cũng được thay đổi.

Một nhà nghiên cứu Đạo giáo từng chất vấn cố nhà văn Kim Dung việc bôi nhọ Doãn Chí Bình, ảnh hưởng xấu tới Đạo giáo. Khi đó nhà văn xin lỗi và nói: "Doãn Chí Bình đức cao vọng trọng trong Đạo giáo. Trong bản hiệu đính tôi đã sửa chi tiết này. Tôi không có ý bôi nhọ Đạo giáo, cũng không kỳ thị bất kỳ tôn giáo nào".

ADVERTISEMENT

Để thể hiện sự tôn trọng với cố nhân, Kim Dung còn đề nghị các đoàn làm phim chuyển thể tác phẩm của mình không để chi tiết "Doãn đại hiệp" có hành vi xấu với Tiểu Long Nữ.

Doãn Chí Bình bị oan, tính cách ngoài đời trái ngược hoàn toàn với truyện Kim Dung - Hình 8

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

03:14
An Nhi08:21:36 01/10/2021
Phạm Văn Phương - Lý Minh Thuận kỷ niệm 12 năm kết hôn, nhan sắc Cô Long tuổi 50 gây sốc
04:22
Duyên Trần14:10:26 16/08/2021
Phạm Văn Phương mặt đơ cứng, còn đâu visual “Tiểu Long Nữ” thần sầu
03:27
Hồng Hạnh17:08:10 28/07/2021
Dương Dương - Nhiệt Ba bị nghi “mượn ý tưởng” cảnh hôn của vợ chồng Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy
03:03
team youtube10:37:02 20/04/2021
Phạm Văn Phương - “Tiểu Long Nữ” lộ mặt cứng đơ và bóng dầu gây thất vọng
04:54
Hoàng Phúc09:47:26 08/01/2023
Tại sao phi tần không được phát ra âm thanh và nằm im để thái giám làm 1 điều này sau khi thị tẩm?
03:44
Thư Kỳ14:39:27 19/12/2022
‘Mỹ nhân TVB’ Thái Thiếu Phân, Lý Nhược Đồng gầy tong teo, xương sườn teo tóp khiến ai cũng xót xa
05:08
Hoàng Phúc09:15:02 18/12/2022
Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám
04:53
Hoàng Anh13:59:21 16/12/2022
Lý Minh Thuận - Dương Quá đẹp trai nhất nhì màn ảnh ghé thăm Việt Nam, mê mệt món bánh tráng cuốn
03:28
Thư Kỳ09:00:09 12/12/2022
Trần Hiểu bị Trần Nghiên Hy vạch trần bộ mặt thật sau tin đồn ngoại tình, ly hôn
03:41
Jennie16:32:25 19/11/2022
Tạ Hiền và chuyện tình 12 năm với tình trẻ kém 49 tuổi: Chia tay bồi thường gần 69 tỉ
03:30
An Nhi10:53:54 04/10/2022
Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa
03:43
Thư Kỳ16:52:38 04/09/2022
Trương Trí Lâm tiết lộ bị Viên Vịnh Nghi từ chối, xém không chịu cưới khiến netizen thi nhau cà khịa
ADVERTISEMENT
04:01
Yang Mi08:19:45 18/06/2022
Lưu Diệc Phi và những lần phát ngôn “cạn lời” khiến netizen “đá đểu”
03:17
Yang Mi21:56:34 09/06/2022
Lưu Diệc Phi bị túm cổ nhấn đầu vào thùng nước
03:19
Yang Mi14:23:42 06/06/2022
Lưu Diệc Phi bị chê xuống sắc ở Mộng Hoa Lục dù diễn xuất tiến bộ
04:43
Hoàng Phúc06:11:45 01/06/2022
Lưu Diệc Phi dẫn đầu dàn tiểu hoa đán vì sở hữu 3 điều này, Triệu Lệ Dĩnh nằm mơ cũng chẳng thể có
ADVERTISEMENT