ADVERTISEMENT
Nổi bật
Thành viên mới Team Châu Phi gây "choáng" khi vừa tới Angola, Quang Linh Vlog "lo sốt vó" 1 điều03:20Lindo đăng đàn ẩn ý "Sai lầm lớn nhất" rồi xóa vội, Quang Linh bị soi bất thường trước thềm về VN02:53Bà Nhân vừa về Nhật đã mạnh miệng "trả đũa" ai đó, Quỳnh Trần JP gay gắt cảnh cáo 1 điều03:00Bố Lôi Con lại gây họa, Quang Linh liền đưa ra quyết định sốc giống như Banxoa, CĐM sợ 1 điều03:49Bà Nhân Vlog bị "ông lớn" gọi tên: Là ai, làm gì mà sơ hở là tổ chức họp báo, Mr.Đàm "vào cuộc"03:39Bà Nhân Vlog "đáp trả" hoa hậu Phương Lê, vừa về Nhật đã khoe mẽ giàu có?03:24Quỳnh Trần JP bị tố tiếp tay cho bà Nhân lừa khán giả, 1 tài xế vạch trần sự thật chuyến đi Côn Đảo03:12Bà Nhân Vlog đăng đàn cầu cứu vì gặp biến căng, Quỳnh Trần JP lộ lý do thật sự phải tức tốc qua Nhật03:08Khoa Pug có động thái gây tranh cãi dữ dội sau khi Vương Phạm "làm loạn" nhà hàng, nói thẳng 1 điều03:31Bác sĩ Thịnh: 15 năm "tìm con" cho vạn gia đình, U40 vẫn lẻ bóng, nay để lộ chuyện tình cảm gây sốc!03:06Khoai Lang Thang lên tiếng về yêu bạn thân đồng giới lâu năm, thậm chí còn lo bạn "ế"03:28Làng bóng đá VN bàng hoàng thương tiếc thủ môn tài năng từ giã cõi đời ở t.uổi 2603:16Vụ b.é t.rai bị người tình của mẹ ép hút chất cấm: Danh tính cha dượng gây sốc03:07Hot girl Ngọc Miu lộ diện trong tù sau 1 năm vụ án chất cấm chấn động: Tiết lộ sốc về Văn Kính Dương04:14Bà Nhân Vlog vẫn "chứng nào tật nấy" báo đời chồng Nhật, làm clip nhạy cảm khiến ai cũng đỏ mặt?03:524 tiếp viên mang chất cấm về VN chính thức nhận quả đắng: Được trả tự do nhưng không thoát tội03:22Khoa Pug kiêu căng, bên trong nhà hàng lẩu vừa bị tạt sơn khiến khách hàng sốc, thốt lên 1 điều03:04Quang Linh bấn loạn vì thành viên mới, Lindo, Lôi Con tỏ thái độ khi phải live "quần trong"03:49Thành viên mới của team Quang Linh bị ép làm mẫu "đồ trong", bạn gái ở Việt Nam đòi sang tận Angola03:12B.é t.rai bị cha dượng "ép" hút chất cấm: Công an vào cuộc điều tra, người đăng video là bố ruột?03:05

Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám

Hoàng Phúc09:15 18/12/2022

Đậu Y Phòng từng trải qua các chức vị Hoàng hậu, Hoàng thái hậu và Thái hoàng thái hậu, nắm trong tay quyền lực ít ai có được tới hơn 40 năm. Song trước khi trở thành hoàng hậu, bà từng chỉ là một cung nữ bình thường hậu hạ vợ của Hán Cao Tổ Lưu Bang - người sáng lập ra triều đại nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Nhìn lại mấy ngàn năm chế độ phong kiến ngự trị trên mảnh đất Trung Hoa, không khó để nhận thấy lịch sử nước này đã từng ghi nhận không ít trường hợp quyền lực rơi vào tay các nữ quân chủ.

ADVERTISEMENT

Trong số đó, 5 người phụ nữ nắm thực quyền nổi tiếng hơn cả phải kể tới Lữ hậu của Hán triều, Tiêu Thái hậu của Đại Liêu Khiết Đan, Võ Tắc Thiên - Nữ đế nhà Võ Chu, Tây Thái hậu Từ Hi của vương triều Mãn Thanh, Đậu Y Phòng của Hán Văn Đế.

Một điểm chung dễ nhận thấy ở những tên t.uổi kể trên chính là việc họ đều từng làm vợ của các Hoàng đế và đều sinh hạ được con trai.

Theo đó, Hiếu Văn Hoàng hậu Đậu thị là Hoàng hậu tại vị duy nhất của Hán Văn Đế Lưu Hằng và có ảnh hưởng lớn đến thời đại vàng son của nhà Hán.

Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hiếu Văn Hoàng hậu họ Đậu, nhưng trong Sử ký lẫn Hán Thư đều không ghi rõ khuê danh. Tuy nhiên, trong quyển Sử ký tác ẩn của Tư Mã Trinh thời nhà Đường, bà có tên là Đậu Y Phòng.

Nàng Đậu Y Phòng người Quan Tân, Thanh Hà, nước Triệu, xuất thân bình dân, thấp hèn. Cha mẹ nàng mất sớm, nàng và anh, em trai ba người nương tựa vào nhau, cuộc sống vô cùng nghèo khổ, vất vả. Bù lại nàng vô cùng xinh đẹp.

Năm Đậu Thị mười mấy t.uổi đã trở thành một thiếu nữ yểu điệu thướt tha, nhan sắc kiều diễm. Nàng được tuyển và đưa đến hoàng cung Trường An làm cung nữ.

ADVERTISEMENT

Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám - Hình 2

Nghe tin nàng tiến cung, ba anh em ôm nhau khóc nức nở. Nàng không muốn tiến cung vì thương đứa em trai mới được 4, 5 t.uổi. Nhưng lệnh vua không thể cưỡng.

Trước khi đi, Đậu Thị đứng ở trạm dịch xin được một ấm nước nóng và một bát cơm nguội. Nàng gội đầu cho em lần cuối và nhìn nó ăn hết bát cơm rồi bịn rịn, nước mắt lưng tròng lên xe rời xa. Giờ phút bước lên xe nàng đã hoàn toàn tuyệt vọng, từ nay sống c.hết biết bao giờ có thể gặp lại người thân. Thương đứa em chưa thể tự lo cho mình rồi sẽ sống ra sao.

Khi vào cung, do hiền lành, đoan trang nên đã nhanh chóng trở thành một tiểu thị nữ được Lã Trĩ rất yêu mến và tin tưởng. Tuy cả ngày nơm nớp lo sợ hầu hạ chủ nhân, nhưng so với những ngày đói khổ thì cuộc sống giờ đây cũng như thiên đường.

Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám - Hình 3

ADVERTISEMENT

Sau khi Hán Cao Tổ Lưu Bang qua đời, Lã hậu trở thành Lã thái hậu nắm quyền nhiếp chính, quyền lực hơn người. Để tránh gièm pha, chống đối và vỗ về các vương hầu, Lã hậu quyết định tặng các mỹ nữ cho các vương gia, gồm các con trai của Hán Cao Tổ Lưu Bang với thê thiếp khác.

Đậu Y Phòng cũng nằm trong số những cung nữ được mang đi làm "quà tặng". Khi đó, quê hương nàng là một phần thuộc nước Triệu (chư hầu của nhà Hán), nên nàng đã hối lộ một viên hoạn quan (thái giám) để được trở về cố hương. Tuy nhiên, vị hoạn quan quên bẵng mất nên gửi nhầm Đậu Y phòng đến nước Đạị (chư hầu của nhà Hán).

Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám - Hình 4 ADVERTISEMENT

Buồn bã, nhưng Đậu Y Phòng biết rằng mọi sự đã được sắp đặt và không thể thay đổi được nữa, vì vậy nàng đành chấp nhận số phận của mình.

Không ngờ rằng, sau khi đến nước Đại, Đậu Y Phòng lại trở thành thiếp của đại vương Lưu Hằng - con trai thứ 4 của Hán Cao Tổ Lưu Bang. Nhờ xinh đẹp, hiền thục, hiểu biết lễ nghĩa và sinh được nhiều con, Đậu Y Phòng càng ngày càng được Lưu Hằng yêu thương.

Về phần Đậu Y Phòng, nàng cũng rất đem lòng yêu và ngưỡng mộ Lưu Hằng vì cảm thấy ông là người tài giỏi và tham vọng. Năm 188 TCN, bà hạ sinh con trai Lưu Khải.

ADVERTISEMENT

Thời điểm Lưu Hằng đăng cơ, vị trí chính cung của ông vẫn còn trống, do đó không có Hoàng hậu. Một năm sau, Hán Văn Đế Lưu Hằng lập Lưu Khải thành thái tử. Vài tháng sau, Đậu Y Phòng trở thành Hoàng hậu Đại Hán, con gái Lưu Phiêu được sắc phong thành Quán Đào công chúa, con trai thứ Lưu Vũ được phong thành Đại vương, sau đổi thành Lương vương.

Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám - Hình 5

Hoàng tử Lưu Khải sau này chính là Hán Cảnh Đế - người giúp nhà Hán trở nên hưng thịnh trong suốt giai đoạn ông cầm quyền.

Để chúc mừng việc này và muốn cho bách gia trăm họ cùng được chung vui, Hán Văn Đế Lưu Hằng đã hạ chỉ, ban thưởng cho kẻ neo đơn, người nghèo khổ vải vóc, gạo mì và thịt, riêng những người già trên 80 t.uổi và trẻ mồ côi dưới 9 t.uổi mỗi người được thêm 10 đấu gạo, 10kg thịt, 5 đấu rượu, hai cuộn lụa, 3 cân (1,5kg) bông sợi. Lê dân trăm họ vô cùng cảm kích trước tấm lòng của vị tân hoàng hậu.

Theo Sohu, có thể nói, sự xuất hiện của nàng cung nữ Đậu Y Phòng đã làm thay đổi vận mệnh của nhà Hán sau này.

ADVERTISEMENT

Sau khi trở thành Hoàng hậu, Đậu Y Phòng mới tìm được người thân bị thất lạc từ lâu. Trong đó có một người em trai sống vô cùng cực khổ sau khi chị gái vào cung làm cung nữ. Người này là Quảng Quốc, bị bắt cóc và bán làm nô lệ.

Sau nhiều bị bán đi, Quảng Quốc lưu lạc đến thành Trường An. Khi nghe tin Hoàng hậu Đậu thị tìm người thân, ông vội viết thư kể lại những chuyện ngày bé gửi đến hoàng cung. Đậu Y Phòng sau khi kiểm tra rõ mới nhận người thân.

Năm 157 TCN, Hán Văn Đế Lưu Hằng qua đời, Thái tử Lưu Khải kế vị, tức Hán Cảnh Đế. Thời đại của Hán Văn Đế và Hán Cảnh Đế được hậu nhân gọi là Văn Cảnh chi trị, quốc gia có được sự thịnh vượng, người dân sống ấm no.

Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám - Hình 6

Lúc này, Đậu Y Phòng trở thành Hoàng thái hậu, mọi sự vụ triều chính Hán Cảnh Đế đều nghe lời theo của bà. Có thể nói, bà mới chính là người nắm quyền thật sự.

Đậu Thái hậu có ảnh hưởng rất lớn đến các quyết sách chính trị của Hán Vũ Đế - một hoàng đế được đ.ánh giá là tài ba, đã làm nhiều việc củng cố nền cai trị và mở cửa ra bên ngoài. Dưới thời trị vì của Hán Vũ Đế, nhà Hán đã có những phát triển lớn về chính trị và quân đội.

ADVERTISEMENT

Nhưng năm 135 TCN, Đậu thái hậu qua đời. Tính từ khi về Trường An đăng ngôi hoàng hậu đến khi qua đời ở thời đại cháu nội Hán Vũ Đế, Đậu thái hậu đã sống trong hoàng cung nhà Hán 45 năm. Theo Sohu, cuộc đời của Đậu thái hậu xứng đáng là một huyền thoại.

Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám - Hình 7 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

04:54
Hoàng Phúc09:47:26 08/01/2023
Tại sao phi tần không được phát ra âm thanh và nằm im để thái giám làm 1 điều này sau khi thị tẩm?
05:00
Hoàng Phúc15:51:25 28/04/2022
Tô Ma Lạt - Cung nữ không bao giờ tắm nhưng khi c.hết lại được Hoàng đế Khang Hy để tang
08:02
team youtuber21:30:03 23/08/2020
Thái Bình Công Chúa | Cuộc đời cay đắng của vị Công chúa được xem là “Võ tắc thiên thứ hai”
08:37
team youtuber20:00:02 14/08/2020
Từ Hy Thái Hậu | Có phải người làm sụp đổ Thanh triều
03:04
KiKo17:00:33 10/03/2023
Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi
04:51
Hoàng Phúc15:27:32 10/02/2023
Nỗi oan 2.000 năm của Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi!
06:02
Hoàng Phúc15:35:03 04/11/2022
Hứa Thiệu Hùng: Dòng dõi hoàng tộc, diễn cho vui ngờ đâu nổi rần rần, U80 làm phục vụ ở quán cà phê
03:30
An Nhi10:53:54 04/10/2022
Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa
04:25
Hoàng Anh11:59:37 25/07/2022
Lăng mộ Võ Tắc Thiên và 61 tượng đá không đầu đầy bí ẩn
04:30
Hoàng Phúc19:31:53 11/05/2022
Lưu Hiểu Khánh ở biệt thự 2 nghìn tỷ, chi 7 tỷ/ năm làm đẹp vẫn không thể níu kéo được thanh xuân
04:17
An Nhi20:00:35 03/11/2021
Phạm Băng Băng lên đồ lồng lộn tại sự kiện, ai ngờ bị đàn em ngồi bên cướp hết spotlight
03:43
Hậu Hậu10:37:13 25/08/2021
Phạm Băng Băng ghét vai Kim Tỏa lẫn Quỳnh Dao, vì sao lại thế?
ADVERTISEMENT
07:01
Hu1ed3ng Hu1ea1nh14:55:03 05/08/2021
Phan Nghinh Tử: Võ Tắc Thiên kinh điển, bị chồng phản bội và nhan sắc khó tin ở t.uổi 72
ADVERTISEMENT