ADVERTISEMENT

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần

Thảo Mai16:38 20/08/2023

Đông Đồng Tử (con đường nối thông hướng Bắc-Nam ngoài đường Đông của Cố cung) được mệnh danh là con đường Âm Dương (Âm Dương đạo) nổi tiếng nhất trong các truyền thuyết của Tử Cấm Thành.

Trong lịch sử Trung Quốc, Tử Cấm Thành là một trong những khu vực đầy bí ẩn và ám ảnh nhất. Nơi đây từng là cung điện hoàng gia của triều đại Thanh từ năm 1420 đến năm 1912.

ADVERTISEMENT

Đông Đồng Tử, hay còn gọi là con đường Âm Dương, nằm ngoài đường Đông của cố cung, là một trong những con đường nổi tiếng nhất trong các truyền thuyết của Tử Cấm Thành.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 1 ADVERTISEMENT

Với địa hình gồ ghề, đa dạng về thảm thực vật và nhiều cận cảnh nghệ thuật, con đường Âm Dương đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho nhiều du khách yêu thích khám phá và tìm hiểu văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 2

Nằm giữa hai đại diện của sự sống và sự c.hết, con đường Âm Dương được mệnh danh là Âm Dương đạo. Điều này bắt nguồn từ sự kết hợp của hai khái niệm "âm" và "dương". "Âm" đại diện cho sự thấp kém và u ám, trong khi "dương" thể hiện sự vui tươi và sáng sủa.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 3

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, sự kết hợp của hai khái niệm này lại tạo nên một sự cân bằng, thể hiện sự đối lập và cân bằng trong tự nhiên.

Đông Đồng Tử là một con đường rộng khoảng 7,5 km, nằm giữa Hai Thái Hậu Miếu và Sơn Tây.

Đi trên con đường Âm Dương vào ban ngày, bạn sẽ có cảm giác như được tận mắt chứng kiến thế giới tự nhiên trong sáng, kết hợp với cảm nhận từ những câu chuyện truyền thuyết đầy huyền bí.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 4 ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, vào ban đêm, con đường Âm Dương lại mang một diện mạo khác nhau, tăm tối và u ám. Bạn sẽ cảm nhận được sự kinh dị và đáng sợ của con đường tối tăm này, giống như đang bước vào thế giới của các hồn ma.

Truyền thuyết về con đường Âm Dương trong Tử Cấm Thành là một câu chuyện kinh dị liên quan đến những vị cung nữ và thái giám đã kết thúc cuộc đời trong hoàn cảnh oan uổng.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 5

ADVERTISEMENT

Theo truyền thuyết, con đường Âm Dương là một con đường tăm tối mà những người đã c.hết oan sẽ phải đi qua để đến chốn an nghỉ sau khi qua đời.

Tuy nhiên, có lẽ không ai có thể chắc chắn rằng truyền thuyết về con đường Âm Dương là sự thật hay chỉ đơn giản là một truyền thuyết. Tuy nhiên, nó đã trở thành một phần của văn hóa Trung Quốc.

Ngoài còn đường Âm Dương, Tử Cẩm Thành còn có những khu vực khác chứa đựng nhiều bí ẩn.

Khuôn viên của Tử Cấm Thành có một số nơi rất đặc biệt, mở cửa vào mùa hè và chỉ có người trong hoàng gia mới được quyền sử dụng. Các vị phi tần còn ưu ái đặt tên là " phòng điều hòa". Đó là nơi nào?

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 6

Nếu bạn đã xem các bộ phim Trung Quốc với nội dung xoay quanh hoàng thất hẳn bạn cũng cảm nhận rằng các vị vua và phi tần có một cuộc sống rất xa hoa, sung sướng. Có thể nói, cuộc sống của họ không thiếu thốn thứ gì, mùa đông thì có sưởi ấm, mùa hè thì có hoa quả và nước ngọt ướp lạnh. Nhưng, ở thời phong kiến, không có tủ lạnh, họ làm sao có được đá để làm như vậy?

ADVERTISEMENT

Kỳ thực, trong Tử Cấm Thành có một nơi rất đặc biệt, nó chuyên được dùng để tạo nên những món đồ ướp lạnh, thậm chí là kem cho các vị chủ tử. Trong trường hợp khi thời tiết quá nóng, nơi này được tận dụng làm phòng giải nhiệt cho vua và các vị phi tần. Đó chính là các căn hầm băng của Tử Cấm Thành.

Các căn hầm băng này hoàn toàn được làm từ băng đá lâu năm. Nó được xây một phần ba trên mặt đất và hai phần ba ở dưới lòng đất. Do đó nhìn từ bên ngoài, hầm băng trông như một hang động với mái vòm thấp nhưng thực tế bên trong lại rất rộng.

Tại Tử Cấm Thành, có tổng cộng 5 hầm băng. Chúng được xây trên các hướng và giữa Tử Cấm Thành. Mỗi hầm về cơ bản có hình dáng giống nhau. Những người thợ thời xưa đã đào sâu xuống lòng đất khoảng 10m.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 7 ADVERTISEMENT

Khi mùa đông tới, trời lạnh khiến cho các hồ nước bị đóng băng, những người thợ sẽ cắt băng thành từng miếng vuông vắn, bằng nhau. Sau đó, họ vận chuyển chúng về hầm chứa, xếp thành hàng chồng lên nhau. Các lớp băng đều được ép thật chặt, bên trên phủ kín rơm làm từ lúa mì, sau đó mới phủ tới các lớp đất, như vậy mới có thể bảo quản băng tới mùa hè.

Để lấp kín các hầm băng, những người thợ phải làm việc trong nhiều ngày, thậm chí là hàng tháng. Hầu hết, việc khai thác băng đều diễn ra vào buổi đêm. Có thể nói, đây là công việc hết sức vất vả, tốn nhiều công sức và tiền của.

ADVERTISEMENT

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 8

Hoa quả hay thực phẩm từ các nơi gửi về cống nạp đều được cất giữ ở trong hầm băng. Nhiệt độ trong hầm băng chỉ khoảng 0 độ nên đồ ăn giữ được độ tươi rất lâu. Vì vậy, hoàng đế và các phi tần luôn có hoa quả tươi để ăn quanh năm. Tuy nhiên, hầm băng luôn phải đóng cửa, chỉ tới mùa hè, hầm băng mới được mở cửa để vua và các vị phi tần sử dụng như một nơi tránh nóng.

Vào thời nhà Thanh, các quy định về việc sử dụng hầm băng rất nghiêm ngặt. Các hầm băng này đều thuộc quyền quản lý của hoàng cung. Chúng chỉ được dùng để làm đá cho triều đình. Mỗi một chức năng của hầm băng đều được cấp phép riêng.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 9

ADVERTISEMENT

Chỉ có người của hoàng gia mới được phép ra vào hầm băng. Thường dân không được phép xây dựng hầm băng vào bất cứ mục đích gì. Mãi sau này, khi thời kỳ phong kiến kết thúc, lệnh cấm được dỡ bỏ, nhiều hầm băng tư nhân đã được đưa vào vận hành. Ngày nay, những hầm băng này đã được Ban Quản lý Bảo tàng Cố Cung chuyển thành nhà hàng để du khách cơ hội được chiêm ngưỡng và tận hưởng không gian mát mẻ của nơi này.

Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần - Hình 10 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

04:59
Keng11:34:32 23/07/2023
Hạ Cơ: Hồng nhan gây họa khét tiếng, 7 lần gả, 3 lần làm hoàng hậu, yêu người nào người ấy c.hết
Quỳnh Chi20:45:16 11/06/2023
Ngồi đợi chồng và thư ký "ân ái" trong văn phòng, lúc cửa mở ra tôi nhờ chồng mua một thứ khiến cả hai tái mặt
Bằng Lăng11:28:42 02/06/2023
Để da không bị khô dù ngồi phòng điều hòa
04:14
Minh Lợi11:59:24 07/05/2023
Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc!
04:49
JLO17:35:41 14/04/2023
Bí ẩn dạ minh châu 3000 tỷ trong miệng Từ Hi Thái hậu: Trung Quốc muốn thu hồi không được!
04:54
Hoàng Phúc16:46:40 30/03/2023
Hồ Thái Hậu: Cắm sừng vua, qua lại với 100 hòa thượng, cùng con dâu mở kỹ viện vang danh thiên hạ
ADVERTISEMENT
Mộc Miên10:28:50 24/03/2023
Bí ẩn hiện tượng hình ảnh đoàn cung nữ thoắt ẩn thoắt hiện tại Tử Cấm Thành
04:51
Hoàng Phúc15:27:32 10/02/2023
Nỗi oan 2.000 năm của Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi!
Mộc Miên09:56:07 04/02/2023
Gạch lát sàn trong Tử Cấm Thành bị nứt hé lộ nhiều bí mật bất ngờ
04:54
Hoàng Phúc09:47:26 08/01/2023
Tại sao phi tần không được phát ra âm thanh và nằm im để thái giám làm 1 điều này sau khi thị tẩm?
05:08
Hoàng Phúc09:15:02 18/12/2022
Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám
PV23:18:10 23/10/2022
Tham quan Tường thành cổ 600 t.uổi ở Tây An, Trung Quốc
ADVERTISEMENT
Nổi bật
Luật sư nhận định bà Phương Hằng được giảm án bằng thời gian tạm giam, được thả ở phiên phúc thẩm?03:41Rộ tin Vua cá Koi bị Hà Thanh Xuân chia tay vì nợ nần chồng chất, từ chối nói về vợ cũ với lý do này03:06Lindo khiến Quang Linh "khóc thét" vì 1 câu nói liên quan đến ẩm thực Việt Nam, so sánh với Angola03:14Quang Linh Vlog khi bị mỉa mai là "lốp dự phòng" của Thùy Tiên quen tỷ phú Châu Phi, liền tỏ thái độ02:53Cầu thủ Đình Trọng và bạn gái 9 năm tổ chức hôn lễ, dân tình "lé mắt" với sính lễ từ đàng trai03:05Doãn Hải My nhận lời cầu hôn Đoàn Văn Hậu, hé lộ thời gian tổ chức hôn lễ03:14Đại gia Đức An vạch trần quá khứ nghèo khổ của Ngọc Thúy, tuyên bố: Không có tư cách giành tài sản03:13Tỷ phú Hoàng Kiều vỡ nợ 3 tỷ USD, con dâu có động thái "lạ", hé lộ sự thật khi làm dâu nhà giàu03:26Cận cảnh nữ nhân viên sân bay "nuốt" 300 USD của hành khách, chiêu phi tang bằng chứng không ai ngờ03:14N.ữ s.inh mắc Whitmore ở Thanh Hóa: Không qua khỏi sau 2 tuần, bác sĩ cảnh báo mức độ nguy hiểm04:04Vắng Quang Linh, team châu Phi bị 1 thế lực bơ đẹp, Quang Dũng Vlog trở lại, sức khỏe ra sao?03:28B.é g.ái bị bắt cóc ở Hà Nội: Nghi phạm t.ự v.ẫn để "tìm đường lui", ai sẽ là người trả giá cho tội ác?03:25Tiền vệ Văn Toàn tậu cả dàn pháo ăn mừng biệt phủ tại quê nhà, "flex nhẹ" khối tài sản ở t.uổi 2704:04Vua cá Koi chấp niệm với Hà Thanh Xuân, vẫn đeo nhẫn cưới ngón áp út, hé lộ cuộc sống đầy biến động03:44Nạn nhân thoát khỏi vụ cháy chung cư mini Khương Hạ tiết lộ cứu sống cả nhà nhờ kỹ năng đơn giản03:04Ông bố trẻ mắc ung thư giai đoạn cuối làm clip gửi con gái nhỏ, CĐM nghẹn lòng khi xem03:52Con gái út Quyền Linh lên đồ quyến rũ, khoe dáng t.uổi 15, nhan sắc, thần thái "hút hồn" khó rời mắt03:09Thêm vụ cháy căn hộ chung cư, người dân chạy tán loạn trong đêm, nguyên nhân ban đầu được xác định03:29Bà Phương Hằng vẫn sẽ kiện Vy Oanh, đối đáp cực gắt với luật sư: Đọc cáo trạng chưa, về học thêm đi04:17
ADVERTISEMENT