ADVERTISEMENT
Nổi bật
Cao Ngân: Chân dài bị miệt thị vì gầy, lo sợ sẽ qua đời nay lột xác đến ngỡ ngàng?05:02Mỹm Trần - "Hồ ly" có tiếng trong làng mẫu Việt: Hành trình chuyển giới đẫm nước mắt05:30Bùi Đình Hoài Sa: Nỗ lực vượt rào cản chuyển giới, bị tố vô ơn và chuyện tình với Trọng Hiếu05:10Kim Dung - "Sinh đôi" với Pia Wurtzbach: 2 lần Vietnam's Next Top Model mới được kế nhiệm Ngọc Châu04:51Nguyễn Đan Tiên: Từ chàng trai gầy gò đen đúa ở phố đi bộ đến nữ thần khiến Hương Giang say đắm?05:31Trân Đài: Từ chàng trai nhút nhát bị ném vào đống lửa đến MIQ VN và nghi vấn bị Hương Giang ghẻ lạnh05:14Phạm Hồng Phước: Tình cũ Hương Giang từng gây sốt với loạt hit đình đám, vướng tin đồn yêu đồng giới05:05Hồng Xuân - Người mẫu cao nhất VN: Mặc cảm không dám yêu ai, bị bệnh nặng phải thay van tim05:33Minh Kha - The Next Gentleman: Từng bị gạ giá nghìn đô, hẹn hò với Nam Em, nay thay đổi ra sao?05:07Tuyết Như: Á hậu Miss Grand VN kín tiếng đến mức vướng tin đồn bị "hắt hủi", sắp đi thi quốc tế?04:55Tường Vi: Chân dài chuyển giới đẹp nhất VN và quá khứ bỏ nhà đi, bị đồn clip "giường chiếu"?04:53Kha Mỹ Vân - "Lên đời" nhờ Vietnam's Next Top Model, hôn nhân với doanh nhân ngoại quốc gây xôn xao04:40Hoa hậu Đàm Lưu Ly: Phá vỡ tiêu chuẩn ngành hàng không, hé lộ mức lương 1 người làm nuôi nhiều người04:48Thiếu Lan: Bị chế giễu là "thánh hôn", trùm drama của Next Top Model nay thay đổi ra sao?05:04Michael Trương: Soái ca bị phốt ly hôn, từng nặng 100kg nay lột xác thành trai ngoan bên TyhD05:05Tiến Lộc - Diễn viên "hãm" nhất màn ảnh: Ngoài đời hôn nhân trắc trở, ly hôn vẫn coi vợ cũ là bạn05:17Nguyễn Oanh: Từ cô gái quê đến người mẫu 1m8 "đanh đá" của làng mẫu, gây sốt tại Hoa hậu Hoàn Vũ05:27Emma Nhất Khanh: Hành trình gây sốt tại Hàn, về VN bị nhầm là tiktoker và nghi vấn hẹn hò Erik?05:19Người mẫu Mai Giang: Bỏ sàn diễn vì biến cố của chồng rồi trở lại "đường đua" vì lý do xúc động04:40Á hậu Vi Thị Đông - Bỏ showbiz làm tiếp viên hàng không: Cuộc sống mẹ đơn thân khiến fan xót xa04:51

Cố NSND Thanh Tòng: Từ "thần đồng" đến "thống soái" của cải lương tuồng cổ

Hoàng Phúc16:22 15/03/2023

Nghệ sĩ Thanh Tòng là hậu duệ thứ 4 của một gia đình nghệ thuật đình đám. Sống cùng với tiếng nhạc, tiếng trống và những lời ca từ nhỏ, hát bội dường như đã gắn bó sâu sắc với t.uổi thơ nam nghệ sĩ. Từ nền tảng vững chắc này, ông đã trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng và được mệnh danh là "Ông vua của cải lương tuồng cổ"

NSND Thanh Tòng sinh năm 1948. Thuở ấy khi ông chỉ là cậu bé mới biết nói, bập bẹ gọi ba gọi mẹ, nhưng ông đã đam mê ánh đèn sân khấu đến bất ngờ. Thời đó cả gia đình ông đều hát cho gánh hát bội của bầu Thắng, thường xuyên diễn ở đình Cầu Quan. Đêm nào ông cũng không chịu đi ngủ, bà Bảy Sự bèn bồng ông ra cánh gà sân khấu, thế là cậu bé Tòng say mê nhìn những nghệ sĩ đang biểu diễn ngoài kia một cách chăm chú rất lâu rồi mới chịu cho mẹ bế vào ngủ.

ADVERTISEMENT

Cố NSND Thanh Tòng: Từ thần đồng đến thống soái của cải lương tuồng cổ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Sau này lớn lên một chút, nghệ sĩ Minh Tơ cho Thanh Tòng được ra sân khấu với những lớp tuồng có cảnh chạy giặc, nhưng cách xuất hiện của Thanh Tòng trên sâu khấu cũng rất đặc biệt. Ông được mẹ là đào Bảy Sự bồng ông trên tay chạy qua chạy lại trên sân khấu. Chỉ thế thôi, cậu bé Tòng nằm im thiêm thiếp thích thú vô cùng.

Trong những lớp tuồng không có cảnh chạy giặc ông cũng được cha mẹ cho xuất hiện ở cuối vở, đó là lúc các diễn viên cùng nhau ra sấn khấu chào khán giả, Thanh Tòng đứng ở cánh gà chờ sẵn bà Bảy Sự bồng ông ra để cùng đưa tay vẫy chào.

Cố NSND Thanh Tòng: Từ thần đồng đến thống soái của cải lương tuồng cổ - Hình 2

Thấy con có thiên hướng và bộc lộ năng khiếu về nghệ thuật, nghệ sĩ Minh Tơ bắt đầu chính thức dạy tuồng cho Thanh Tòng. Ông chỉ dẫn cách diễn xuất vũ đạo cho Thanh Tòng từ cái vuốt râu cho đến điệu bộ bước đi. Phần nhạc Thanh Tòng được chú ruột dạy bảo. Từ đó Thanh Tòng chính thức đứng trên sân khấu biểu diễn bằng những vai trẻ con, vai nhỏ. Vai diễn đầu tiên của ông là đóng con của Hoàng Phi Hổ trong một tuồng hát bội. Sau đó Thanh Tòng được diễn trong tuồng San Hậu.

ADVERTISEMENT

Vào những thập niên 50 của thế kỷ trước, nghệ thuật hát bội cũng bắt đầu dần dần thoái trào niềm Nam. Đình Cầu Quan nơi có gánh hát bội cũng bắt đầu thưa khách, những người đến xem chỉ còn là khán giả cao t.uổi, người trẻ thích thú hơn với nghệ thuật cải lương.

Cố NSND Thanh Tòng: Từ thần đồng đến thống soái của cải lương tuồng cổ - Hình 3

Trước tình hình đó, nghệ sĩ Minh Tơ rất trăn trở, ông bắt mình suy nghĩ và tìm ra hướng cải cách bộ môn nghệ thuật này. Hướng cải cách đó chính là cải lương pha hát bội, một cách sáng tạo của nghệ sĩ Minh Tơ để vừa duy trì đời sống của nghệ sĩ trong đoàn, vừa giữ nghề trước những khó khăn mà ông cùng nhiều nghệ sĩ thời đó đối mặt. Năm đó Thanh Tòng chưa tới 10 t.uổi.

Lứa học trò đầu tiên của của nghệ sĩ Minh Tơ đào tạo hát theo phong cách mới cải lương pha hát bội ngoài con trai ông là Thanh Tòng còn có Xuân Yến, Bo Bo Hoàng, Thành Phượng...

Để nuôi dưỡng nghệ thuật, nghệ sĩ Minh Tơ đã nghĩ ra cách: Bên cạnh những vở diễn hát bội theo lối truyền thống do nghệ sĩ lớn t.uổi biểu diễn thì xen vào đó các trích đoạn của Phụng Nghi Đình, Trảm Trịnh Ân, Tống Nhân Tôn khóc biệt Bàng Quí Phi...do Thanh Tòng và các nghệ sĩ nhí biểu diễn theo một phong cách mới. Điều bất ngờ là cách diễn này đã rất thu hút khán giả. Phấn khởi trước những thành quả ấy, nghệ sĩ Minh Tơ đã dạy thêm nhiều học trò nhỏ khác như:Thanh Thế, Bửu Truyện, Bạch Lê, Thanh Loan, Trường Sơn...

ADVERTISEMENT

Cố NSND Thanh Tòng: Từ thần đồng đến thống soái của cải lương tuồng cổ - Hình 4 ADVERTISEMENT

Vậy là, chưa tới 10 t.uổi Thanh Tòng đã được cha truyền nghề. Ông đã học đóng kép võ qua vai Lữ Bố trong Phụng Nghi Đình, kép văn trữ tình, bi lụy qua vai Tống Nhân Tôn trong Tống Nhân Tôn khóc biệt bàng Quí Phi, tướng võ Trịnh Ân trong Trảm Trịnh Ân, tướng văn Bao Công trong Bao Công Tra Án Quách Hòe, tướng văn võ Quan Công trong Quan Công Phục Huê Dung Đạo, kép võ duyên dáng hồn nhiên Tiết Ứng Luông trong Thần nữ dâng ngũ linh kỳ, kép văn võ Dự Nhượng trong Dự Nhượng đã long bào.

Đến 1960 nghệ sĩ Minh Tơ lập đoàn cải lương Đồng Ấu. Tham gia đoàn là những nghệ sĩ nhỏ t.uổi, trong đó một nhân vật không thể thiếu nghệ sĩ Thanh Tòng. Bước phát triển dài trong sự nghiệp của Thanh Tòng cũng bắt đầu từ gánh hát này.

Cố NSND Thanh Tòng: Từ thần đồng đến thống soái của cải lương tuồng cổ - Hình 5

Một năm sau (1961), vì một vài lý do, gánh hát Đồng Ấu tan rã, nghệ sĩ Thanh Tòng quay về hát cho gánh Khánh Hồng, đây cũng là gánh hát của nghệ sĩ Khánh Hồng, chú ruột của nghệ sĩ Thanh Tòng. Gánh hát Khánh Hồng mà Thanh Tòng làm kép trẻ chuyên hát những vở tuồng Hồ Quảng mà ngày ấy gọi là cải lương tuồng cổ hoặc tuồng Tàu.

ADVERTISEMENT

Kể từ thời điểm đó, Thanh Tòng đã hoàn toàn dấn thân vào con đường nghệ thuật. Nhưng chặng đường dấn thân cho nghệ thuật của Thanh Tòng không hề dễ dàng như chúng ta nghĩ. Đó là những năm tháng vô cùng chật vật với miếng cơm manh áo. Đó là những năm tháng đình Cầu Quan vắng khách, đó là những ngày phải chạy ăn từng bữa.

Cố NSND Thanh Tòng: Từ thần đồng đến thống soái của cải lương tuồng cổ - Hình 6

Sài Gòn vào những thập niên 60 của thế kỷ trước bị xâm lấn ào ạt của các bộ môn nghệ hiện khác du nhập từ phương Tây như điện ảnh, âm nhạc và nhiều loại hình giải trí hiện đại khác. Sân khấu cải lương dần bị thu hẹp lại bởi những rạp chiếu bóng, những vũ trường, quán bar, cho nên đời sống của nhiều nghệ sĩ trong đó có Thanh Tòng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Có nhiều lúc nghệ sĩ Thanh Tòng muốn bỏ nghề để tìm kế sinh nhai, nhưng nghĩ về sự kỳ vọng của cha ông, Thanh Tòng vẫn cố kiên trì theo đuổi. Có thời điểm, nghệ sĩ Thanh Tòng phải đi bán bánh mì ở đường Trần Hưng Đạo, Cống Quỳnh kiếm sống, đêm về ông lại hóa thân thành những nhân vật trên sân khấu.

Năm 1968 vở diễn Bao Công tra án Quách Hòe vang dội khắp miền Nam. Không những được biểu diễn khắp nơi mà Bao Công tra án Quách Hòe được lên sóng truyền hình thời bấy giờ. Cùng vào thời điểm đó Thanh Tòng đã được mệnh danh là "Vua cải lương tuồng cổ".

ADVERTISEMENT

Cố NSND Thanh Tòng: Từ thần đồng đến thống soái của cải lương tuồng cổ - Hình 7 ADVERTISEMENT

Chặng đường tiếp theo của Thanh Tòng là những thăng hoa rực rỡ trong nghệ thuật, nhắc đến tên Thanh Tòng người ta liên tưởng đến những vai diễn để đời của ông như Lã Bố trong Lã Bố hí Điêu Thuyền, cậu Tân trong Tô Ánh Nguyệt, Chu Phát Viên trong Lôi Vũ, Võ Minh Thành trong Đời cô Lựu...

Về vai trò tác giả và đạo diễn Thanh Tòng cũng để lại nhiều dấu ấn với các vở: Dưới cờ Tây Sơn, Thanh gươm nữ Tướng, Xuân về đỉnh Mã Phi, Dựng cờ cứu nước, Câu thơ yên ngựa, Bảo táp nguyên phong, Má hồng soi kiếm bạc, Ngọn lửa Thăng Long, Tô Hiến Thành xử án, Bức ngôn đồ Đại Việt, Tờ mật chỉ, Hoàng hậu không ngôi...

Cố NSND Thanh Tòng: Từ thần đồng đến thống soái của cải lương tuồng cổ - Hình 8

Thời gian cuối đời, nghệ sĩ Thanh Tòng chú trọng vào công việc đào tạo thế hệ diễn viên tương lai theo con đường của nghệ sĩ Minh Tơ - ba ông đã từng làm trước đây. Những nghệ sĩ từng qua bàn tay rèn dũa của ông có thể kể đến như: Ngọc Đáng, Hữu Lợi, Hữu Cảnh, Công Minh, Thanh Sơn, Xuân Thu, Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Tú Sương, Minh Long, Ngân Giang, Minh Tuấn, Thanh Vân, Bạch Long, Quế Phương, Quế Trân, Thanh Phượng, Thùy Dương...

ADVERTISEMENT

Với những đóng góp to lớn của nghệ sĩ Thanh Tòng cho bộ môn nghệ thuật cải lương, năm 2007 nhà nước đã phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cho ông.

Nghệ sĩ Thanh Tòng qua đời vào ngày 22.9.2016 ở t.uổi 68 tại nhà riêng ở TP.HCM trong vòng tay của người thân gia đình. Sự ra đi của ông để lại một khoảng trống rất lớn cho nền nghệ thuật cải lương nước nhà.

Cố NSND Thanh Tòng: Từ thần đồng đến thống soái của cải lương tuồng cổ - Hình 9

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

04:44
Hoàng Phúc13:02:50 28/01/2023
Bo Bo Hoàng: Quái kiệt cải lương hát 1 vai mua được căn nhà, U80 tự bươn chải nuôi 8 con và cháu
03:14
Hoàng Phúc08:02:48 17/03/2023
Em gái ruột NSƯT Vũ Linh bị chỉ trích "báo đời" hại anh trai mất 5 căn nhà, chính chủ nói gì?
03:25
Hoàng Phúc07:32:40 10/03/2023
Việt Hương bị ném đá vì "livestream nhưng không viếng Vũ Linh", lên tiếng "kêu oan", hé lộ 1 bí mật
04:36
Minh Lợi17:11:08 08/03/2023
Phượng Mai - Người tình sân khấu của Vũ Linh: Dạy cải lương cho người Mỹ, U70 viên mãn bên chồng con
03:59
Hoàng Phúc15:08:37 06/03/2023
Con gái ruột NSƯT Vũ Linh lộ diện sau 36 năm giấu kín, lên tiếng đính chính loạt tin đồn thất thiệt
03:41
Hoàng Phúc18:25:42 05/03/2023
Tài Linh từ Mỹ khóc ngất, suy sụp khi Vũ Linh qua đời, ân hận vì chưa thể làm điều này cho cố NS
05:34
Hoàng Phúc15:20:09 02/03/2023
Vũ Luân: Con nuôi giống hệt NSƯT Vũ Linh, trải qua 2 mối tình buồn và cuộc sống cô đơn ở t.uổi 51
05:29
Hoàng Phúc09:20:10 18/12/2022
Linh Tâm: Bỏ học luật đi hát, yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu, nay sống ra sao ở Mỹ?
05:36
Hoàng Phúc14:51:34 15/12/2022
Linh Tý - Con trai Linh Tâm và Cẩm Thu: Thần đồng cải lương bị lãng quên, cuộc sống U40 ra sao?
05:30
Thảo Mai16:27:38 29/03/2023
Minh Cảnh: Từ cậu bé lượm ve chai đến "đệ nhất danh ca vọng cổ", giã từ sân khấu sau biến cố lớn
03:02
Hoàng Phúc10:39:20 29/03/2023
Con gái NSƯT Vũ Linh mất tài sản, thủ phạm giả làm fan xin vào nhà thắp nhang, Bình Tinh "cầu cứu"
04:52
Keng17:10:38 18/03/2023
Trinh Trinh: Bị chửi giật chồng, đào mỏ khi làm vợ 3 của Kim Tử Long, xem tình cũ của chồng như bạn
ADVERTISEMENT
04:55
Minh Lợi16:50:35 09/03/2023
Chí Linh - Em ruột Tài Linh: Bán nhà cho con du học Mỹ và chuyện tình "tan rồi lại hợp" với Vân Hà
05:32
Hoàng Phúc17:01:18 08/03/2023
Nghệ sĩ Ngân Tuấn: Từ cầu thủ bóng đá đến ngôi sao cải lương được mến mộ
04:48
Hoàng Phúc16:39:17 06/03/2023
Bình Tinh - Con nuôi Vũ Linh: Chật vật với nghề, nay có chút tiếng tăm thì người thân lần lượt ra đi
03:24
Hoàng Phúc11:18:08 06/03/2023
NSƯT Vũ Linh và tâm nguyện còn dang dở: 1 lần cuối hát chung với Tài Linh, làm điều này cho đàn em
04:57
Hoàng Phúc17:11:40 21/02/2023
Hồng Nhung - Em gái NSƯT Vũ Linh: Làm mất nhà từ đường vẫn được anh bao bọc và 3 cuộc tình cay đắng
05:09
Hoàng Phúc14:51:24 31/01/2023
NSƯT Phương Hồng Thủy: Tình duyên lận đận, U70 rời xa ánh hào quang, dành thời gian tu tập
05:32
Hoàng Phúc17:37:23 13/12/2022
NSND Diệp Lang: Ông hội đồng của sân khấu cải lương và cuộc sống t.uổi xế chiều trên đất Mỹ
04:44
Hoàng Phúc10:18:28 26/11/2022
Ngọc Châu tích cực thay đổi 1 điều sau khi bị chê tơi tả, 1 Nam vương VN gây sốc vì xài Google dịch
06:01
Hoàng Phúc11:38:49 10/08/2022
Hồng Phượng: Xuất thân là con nhà nòi nghệ thuật, từng không dám nhận mình là cháu ruột Vũ Linh
05:48
Hoàng Anh15:42:20 27/07/2022
NSƯT Quế Trân: Không chồng con, suýt bỏ nghề sau cú sốc bố ruột qua đời
04:47
Hoàng Phúc11:24:26 15/04/2022
NSƯT Kim Tử Long: Thời hoàng kim chạy 8 show một đêm, 2 lần gãy gánh, lấy vợ 3 không đăng ký kết hôn
ADVERTISEMENT