Nổi bật
Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Vụ Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Lấy mẫu đất ở nhiều địa phương so sánh với vết đất trên xe03:27Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Nguyễn Ngọc Ký - Thầy giáo viết chữ bằng chân qua đời sau 29 năm chiến đấu với bệnh tật03:58“Anna Bắc Giang” khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Idol Tiktok nửa triệu Follow bị tố “mượn chồng”, dụ dỗ bỏ bê vợ con – chính thất dằn mặt vẫn lì lợm03:41“Siêu lừa Bắc Giang” bị người 14 người tố cáo, CA làm rõ thông tin bị tạm giam?03:55Đã có kết quả xác minh ban đầu clip Công an "tác động vật lý": 2 thiếu niên "không phải dạng vừa"04:05Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, quá khứ từng bị xử phạt03:39Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11TikToker chê người miền Trung lại tung clip đụng chạm người dân Đà Lạt: Cơ quan chức năng vào cuộc03:42Giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ quan hệ huyết thống03:21NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro cốt: Lật tẩy lời khai gian dối của người phụ nữ03:57Bão Noru càn quét: Chủ tiệm vàng Quảng Trị khóc nghẹn vì mất trắng, người dân chìm trong biển nước03:23Vụ cảnh sát "tác động vật lý" 2 thiếu niên: Tướng Tô Ân Xô lên tiếng, xử nghiêm, không bao che04:32Em gái Lê Tùng Vân ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe kém, CA phản hồi kiến nghị đình chỉ điều tra03:29

Chùa Ba Vàng đáp trả TT Thích Nhật Từ nên “nhìn lại mình” trước khi phê phán “nhận tiền cúng dường”

Nam Phương18:07 18/08/2022

Sau phát ngôn của Thượng tọa Thích Nhật Từ, đại diện phát ngôn chùa Ba Vàng gây bất ngờ khi đăng tải bài viết đáp trả, cho rằng Thượng tọa nên xem lại hành vi của mình trước khi nói về việc cúng dường.

Như đã thông tin trước đó, ngày 10/08 (tức ngày 7/8 năm Nhâm Dần), chùa Ba Vàng tổ chức Lễ Vu Lan với khoảng 10.000 người tham dự. Tuy nhiên, dư luận bày tỏ ý kiến trái chiều về hoạt động sớt bát cúng dường diễn ra tại khuôn viên chùa. Cụ thể, video ghi lại cảnh các sư thầy mang theo bình bát, khi di chuyển đến đoàn Phật tử thì dừng lại để nhận hoa quả, bánh kẹo, vật thực và nhiều tờ tiền có mệnh giá từ vài chục đến hàng trăm nghìn. Sau khi xuất hiện trên MXH, không ít bình luận cho rằng hoạt động này khá phản cảm, không phù hợp với những bậc chân tu.

ADVERTISEMENT

Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên nhìn lại mình trước khi phê phán - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trước chủ đề đang gây tranh cãi, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có những chia sẻ với báo chí. Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng việc chùa Ba Vàng nhận tiền tài, hoa từ Phật tử là không phù hợp với văn hóa mà Đức Phật quy định cho người xuất gia. Thượng Tọa cũng nói thêm, cần phải lưu tâm để tránh những hoạt động tương tự xảy ra, làm mất đi ý nghĩa hành khất của đạo Phật.

Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên nhìn lại mình trước khi phê phán - Hình 2

"Đức Phật đã quy định rất rõ, khi khất thực sẽ không tiếp nhận tiền tài, hoa, chủ yếu gieo duyên cúng thức ăn. Người đi khất thực cầm chiếc bát, khi nhận đủ thức ăn trong bát sẽ không lấy thêm nữa. Những điều làm khác với hai quy định nêu trên là chưa phù hợp văn hóa được Đức Phật quy định cho người xuất gia. Cũng không thể trách được phật tử vì họ không biết các quy định của Đức Phật như thế nào. Còn với những người có nghiên cứu về giới luật Phật giáo sẽ thấy rằng, việc cúng dường như vậy là không phù hợp. Bản chất cúng dường là tốt, không có quy định cấm cúng dường bằng tiền, nhưng các phật tử nên thực hiện tại các cơ sở tôn giáo, chứ không thực hiện ngoài đường". - Hòa thượng Thích Nhật Từ nói

Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên nhìn lại mình trước khi phê phán - Hình 3

ADVERTISEMENT

Sau chia sẻ của Hòa thượng Thích Nhật Từ, mới đây, đại diện phát ngôn Chùa Ba Vàng lại gây tranh cãi khi đăng đàn đáp trả. Cụ thể, trong bài viết đăng tải trên Fanpage gần 300.000 người theo dõi. Tài khoản Chùa Ba Vàng trực tiếp nhắc tên Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời khuyên Hòa thường Thích Nhật Từ nên xem lại hành vi của mình trước khi đưa ra lời phán xét. Chùa Ba Vàng giải thích, hoạt động sớt bát nhận cúng dường hoa và vật thực từ phật tử. Tuy nhiên, do một số người không chuẩn bị kịp nên đã phát tâm dâng cúng tịnh tài cho chư Tăng. Chùa Ba Vàng còn nói thêm, tiền cúng dường cho các sư thầy còn được sử dụng cho mục đích an sinh xã hội, đúng quy định pháp luật. Đính kèm với bài viết, chùa Ba Vàng còn dẫn chứng cho thấy Hoàng thượng Thích Nhật Từ cũng nhiều lần phát ngôn về việc cúng dường bằng tiền cho trai Tăng.

Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên nhìn lại mình trước khi phê phán - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nguyên bài viết đăng tải trên Fanpage chùa Ba Vàng:

Тhượng tọa Тhíсh Nhật Тừ (ТТ.ТNТ) nên nhìn lại chính mình trước khi phê phán сhùa Ba Vàng.

Kính thưa Quý Phật tử!

Trong lễ Vu Lan Báo Hiếu - Cầu Siêu Phả Độ Gia Tiên ngày 07/8/2022 (tức ngày 10/7/Nhâm Dần), chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực trong khuôn viên bổn tự, thọ nhận sự cúng dường hoa và vật thực của quý Phật tử. Một số Phật tử do không chuẩn bị được hoa và vật thực nên đã phát tâm dâng cúng tịnh tài cho chư Tăng.

Ngày 17-8-2022, VTC News đăng bài ТТ.ТNТ: "Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp", trong đó, "ТТ.ТNТ cho rằng, việc cúng dường ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) trong clip lan truyền trên mạng là không phù hợp, cần tránh hiện tượng tương tự".

Chùa Ba Vàng khẳng định việc chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực tùy thí đắc thọ, nhận тiềп cúng dường của Phật tử để nuôi thân mạng, hoằng dương Phật pháp và góp phần cùng chính quyền thực hiện chính sách an sinh xã hội là đúng pháp Phật, đúng pháp luật, phù hợp với sinh hoạt Phật giáo trong và ngoài nước hiện nay.

Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên nhìn lại mình trước khi phê phán - Hình 5

ADVERTISEMENT

Trước khi phê phán chùa Ba Vàng một cách bất công, ТТ.ТNТ nên xem lại hành vi của chính mình. Ngày 19-01-2018, ТТ.ТNТ đã tổ chức "cổ súy" lễ khất thực của chư Tăng trên đường phố cố đô Luang Prabang Lào - nơi chư Tăng nhận тiềп cúng dường của hàng trăm Phật tử đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc. ТТ.ТNТ cho rằng việc làm đó là "truyền thống văn hóa cao quý từ thời Đức Phật, không lựa chọn, không chê, không khen, ai dâng cúng cái gì tiếp nhận cái đó"

Trước khi phê phán chùa Ba Vàng một cách bất công, ТТ.ТNТ nên nghe lại phát ngôn của chính mình. Ngày 24-7-2019, trang Facebook chùa Giác Ngộ của ТТ.ТNТ đăng bài "Hiểu về cúng trai phạn, trai Tăng...", trong đó khẳng định: "Ngày nay, do đặc điểm của đời sống hiện đại rất khác xưa nên cúng Trai tăng được phương tiện bằng cúng thực phẩm và một ít тiềп mặt (để chư Tăng Ni tùy nghi mua sắm các vật dụng cần thiết)".

Trước khi phê phán chùa Ba Vàng một cách bất công, ТТ.ТNТ nên nhìn lại các chùa khác, nơi Thượng tọa làm Phó Trưởng ban Ban Trị sự, cũng tổ chức khất thực với sự tham gia của nhiều chư Tôn đức Tăng Ni từ Trung ương Giáo hội đến Ban Trị sự các cấp, trực tiếp nhận тiềп cúng dường của Phật tử như chùa Chăntarăngsây (quận 3) ngày 12-2-2013, tổ đình Vạn Thọ (quận 1, TP. Hồ Chí Minh) ngày 11-8-2013, chùa Kiều Đàm (TP. Thủ Đức) ngày 12-6-2022, chùa Bửu Quang (TP. Thủ Đức) nhân đại lễ Phật đản PL.2566 - DL.2022...

Chùa Ba Vàng xin đặt câu hỏi tại sao ТТ.ТNТ lại thất thường như vậy, phản bội chính mình và truyền thống khất thực tùy thí đắc thọ của Phật giáo?

Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên nhìn lại mình trước khi phê phán - Hình 6

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT