ADVERTISEMENT
Nổi bật
Thành viên mới Team Châu Phi gây "choáng" khi vừa tới Angola, Quang Linh Vlog "lo sốt vó" 1 điều03:20Lindo đăng đàn ẩn ý "Sai lầm lớn nhất" rồi xóa vội, Quang Linh bị soi bất thường trước thềm về VN02:53Bà Nhân vừa về Nhật đã mạnh miệng "trả đũa" ai đó, Quỳnh Trần JP gay gắt cảnh cáo 1 điều03:00Bố Lôi Con lại gây họa, Quang Linh liền đưa ra quyết định sốc giống như Banxoa, CĐM sợ 1 điều03:49Bà Nhân Vlog bị "ông lớn" gọi tên: Là ai, làm gì mà sơ hở là tổ chức họp báo, Mr.Đàm "vào cuộc"03:39Bà Nhân Vlog "đáp trả" hoa hậu Phương Lê, vừa về Nhật đã khoe mẽ giàu có?03:24Quỳnh Trần JP bị tố tiếp tay cho bà Nhân lừa khán giả, 1 tài xế vạch trần sự thật chuyến đi Côn Đảo03:12Bà Nhân Vlog đăng đàn cầu cứu vì gặp biến căng, Quỳnh Trần JP lộ lý do thật sự phải tức tốc qua Nhật03:08Khoa Pug có động thái gây tranh cãi dữ dội sau khi Vương Phạm "làm loạn" nhà hàng, nói thẳng 1 điều03:31Bác sĩ Thịnh: 15 năm "tìm con" cho vạn gia đình, U40 vẫn lẻ bóng, nay để lộ chuyện tình cảm gây sốc!03:06Khoai Lang Thang lên tiếng về yêu bạn thân đồng giới lâu năm, thậm chí còn lo bạn "ế"03:28Làng bóng đá VN bàng hoàng thương tiếc thủ môn tài năng từ giã cõi đời ở t.uổi 2603:16Vụ b.é t.rai bị người tình của mẹ ép hút chất cấm: Danh tính cha dượng gây sốc03:07Hot girl Ngọc Miu lộ diện trong tù sau 1 năm vụ án chất cấm chấn động: Tiết lộ sốc về Văn Kính Dương04:14Bà Nhân Vlog vẫn "chứng nào tật nấy" báo đời chồng Nhật, làm clip nhạy cảm khiến ai cũng đỏ mặt?03:524 tiếp viên mang chất cấm về VN chính thức nhận quả đắng: Được trả tự do nhưng không thoát tội03:22Khoa Pug kiêu căng, bên trong nhà hàng lẩu vừa bị tạt sơn khiến khách hàng sốc, thốt lên 1 điều03:04Quang Linh bấn loạn vì thành viên mới, Lindo, Lôi Con tỏ thái độ khi phải live "quần trong"03:49Thành viên mới của team Quang Linh bị ép làm mẫu "đồ trong", bạn gái ở Việt Nam đòi sang tận Angola03:12B.é t.rai bị cha dượng "ép" hút chất cấm: Công an vào cuộc điều tra, người đăng video là bố ruột?03:05

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương?

KiKo14:55 22/12/2022

Từng là một cung điện xa hoa lộng lẫy thế nhưng cung điện của của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra đã biến mất một cách bí ẩn và sau đó được phát hiện đã bị nhấn chìm xuống đáy biển.

Rất nhiều tàn tích dưới đáy đại dương đã được khai quật, khám phá. Hầu hết các tàn tích này đều là dấu vết còn lại của một thành phố từng hưng thịnh trong đó không thể không nhắc đến cung điện của nữ hoàng Cleopatra (Alexandria, Ai Cập)

ADVERTISEMENT

Nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng Ai Cập cổ đại có một cung điện xa hoa, lộng lẫy. Nhiều năm sau sự ra đi bí ẩn của Cleopatra, cung điện của bà cũng biến mất một cách bí ẩn không kém. Câu hỏi được đặt ra là liệu có phải cung điện này đã bị nhấn chìm xuống đáy biển.

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Là một trong những nhân vật nổi tiếng và quyền lực nhất Ai Cập cổ đại, Nữ hoàng Cleopatra trở thành chủ đề nghiên cứu của nhiều nhà khoa học. Những thứ liên quan đến cuộc đời bà hoàng này luôn nhận được sự quan tâm lớn của giới chuyên gia cũng như công chúng.

Trong số này, nhiều người dành sự quan tâm lớn đến cung điện của Nữ hoàng Cleopatra ở thành phố Alexandria. Vào thời điểm Nữ hoàng Cleopatra trị vì đất nước, thành phố Alexandria là kinh đô của Ai Cập. Do đó, cung điện mà Nữ hoàng Cleopatra sinh sống vô cùng tráng lệ, xa hoa hưng thịnh và có kích thước "khủng".

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Nhiều thế kỷ sau khi Nữ hoàng Cleopatra qua đời, giới khảo cổ không tìm thấy cung điện này dù thực hiện nhiều dự án trên đất liền tại Alexandria. Trước sự việc này, một giả thuyết được đưa ra để lý giải về sự biến mất của cung điện mà Nữ hoàng Cleopatra từng ở.

Một giả thuyết cho rằng, cung điện lộng lẫy của Nữ hoàng Cleopatra có thể đã bị đại dương "nuốt chửng" do xảy ra một trận động đất sóng thần tồi tệ tại Alexandria vào nhiều thế kỷ trước. Theo giả thuyết này, tàn tích cung điện của Nữ hoàng Cleopatra nằm ở dưới đáy biển thay vì đất liền.

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 3

Chính vì vậy, một số đoàn thám hiểm tìm kiếm tung tích cung điện thuộc về Nữ hoàng Cleopatra ở vùng biển ngoài khơi cảng Alexandria. Kết quả, vào năm 2010, các thợ lặn phát hiện tàn tích cung điện và khu phức hợp đền thờ của Nữ hoàng Cleopatra. Họ cũng tìm thấy một số cổ vật như tiền xu, bình cổ, bức tượng...

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Với phát hiện này, các chuyên gia thực hiện những dự án khảo cổ dưới nước khác để giải mã bí ẩn vì sao cung điện và nhiều công trình khác chìm xuống đáy biển. Biến mất từ hơn 1600 năm trước, cung điện của nữ hoàng Cleopatra cũng như đền thờ thần Isis đã được phát hiện trong khu vực khảo cổ dưới nước của thành phố Alexandria.

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 5

ADVERTISEMENT

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 6

Theo truyền thuyết, nữ hoàng Cleopatra và người tình Marc Anthony tự ra đi để tránh bị quân La Mã bắt, sau đó mọi thứ thuộc về họ đều bị phá hủy hoặc phân tán khắp nơi. Tới nay, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 3 khu vực được cho là nơi chôn cất của họ.

Hơn 140 cổ vật đã được phát hiện, và công việc khai quật vẫn đang được tiến hành tới nay ở các khu vực chìm dưới nước. Các nhà khảo cổ cũng đang nghiên cứu khả năng về việc xây dựng một bảo tàng dưới nước ở đây. Năm 1996, các nhà khảo cổ bất ngờ phát hiện ra cung điện huyền thoại của Cleopatra ở độ sâu từ 10 đến 15 mét dưới biển phía ngoài cảng của thành phố Alexandria.

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 7 ADVERTISEMENT

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 8

ADVERTISEMENT

Alexandria từng là một trong những trung tâm của nền văn minh lớn nhất thế giới cổ đại. Từ khi tiến hành các cuộc khai quật tại khu cảng phía đông thành phố hồi giữa thập niên 1990, các thợ lặn đã tìm được hàng ngàn cổ vật lịch sử, trong đó có 26 tượng nhân sư, nhiều cấu kết kiến trúc granite lớn mà mỗi tảng nặng tới 56 tấn và những di vật mà người ta cho đó là đèn ở ngọn hải đăng Alexandria, một trong bảy kỳ quan cổ đại của thế giới.

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 9

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 10 ADVERTISEMENT

Ngoài một số cổ vật đã được trục vớt, hầu hết khu phế tích của quần thể cung điện của Cleopatra, nữ hoàng Ai Cập nổi tiếng sống ở thế kỷ thứ nhất trước CN, vẫn đang chìm sâu dưới nước. Quần thể này từng được xây trên một hòn đảo bị nhấn chìm trong những trận động đất hồi thế kỷ thứ 5 sau CN.

Khi lặn xuống vùng biển ngoài khơi cảng Alexandria, Ai Cập, các thợ lặn đã phát hiện nhiều cổ vật quý từ đống đổ nát của một khu phức hợp đền thờ và cung điện thuộc về Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra - một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thời cổ đại.

ADVERTISEMENT

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 11

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 12

Họ đã phát hiện nhiều cổ vật, từ tiền xu, các vật dụng hàng ngày... cho tới những bức tượng lớn bằng đá granite mô phỏng các vị Vua Ai Cập và các ngôi đền bị chìm vốn xưa kia là nơi tôn thờ vị thần. "Đó là một khu vực độc nhất vô nhị trên thế giới", ông Goddiom, người dành 20 năm để tìm kiếm các xác tàu đắm và các thành phố bị thất lạc dưới đáy biển cho biết.

Bí ẩn cung điện của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra bị nhấn chìm dưới lòng đại dương? - Hình 13 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT