Bhumibol Adulyadej - Cựu Quốc vương Thái Lan và "chuyện tình Paris" với hoàng hậu Sirikit

team youtube21:00 06/05/2021

Cuộc hôn nhân của Sirikit với hoàng tử Bhumibol Adulyadej, sau này là vị vua uy quyền của Thái Lan kéo dài gần 70 năm đã khiến cho chuyện tình của họ đi vào huyền thoại.

Sirikit sinh năm 1932 trong một gia đình thuộc tầng lớp quý tộc ở Bangkok. Bà được Vua Rama VII đặt tên là Mom Rajawongse Sirikit Kitiyakara, có nghĩa là "Sự rực rỡ và lộng lẫy của gia đình Kitiyakara". Bản thân việc được nhà vua đặt tên đã cho thấy điềm tốt lành sẽ đến với bà. Một nhà tiên tri khi đó đã đoán rằng sau này bà sẽ bước lên vị trí quyền quý.

ADVERTISEMENT

Bhumibol Adulyadej - Cựu Quốc vương Thái Lan và chuyện tình Paris với hoàng hậu Sirikit - Hình 1 ADVERTISEMENT

Khi còn nhỏ, Sirikit theo học trường Rajini rồi đến là trường St Francis Xavier Convent ở Thái Lan cho đến năm 13 tuổi. Sau đó, bà theo cha, là đại sứ Vương quốc Thái Lan sang sống tại London, Vương quốc Anh, năm 1948, bà tiếp tục theo cha đến Paris, Pháp.

Tại thành phố mệnh danh tình yêu, với cuộc sống thi vị, ngọt ngào và lãng mạn, Sirikit đã gặp chàng trai Bhumibol Adulyadej khi ấy đang theo học Luật, Khoa học chính trị ở Thuỵ Sĩ và thường sang Pháp để nghỉ hè.

Ít ai biết rằng vị vua đáng kính của người dân Thái Lan, ngài Bhumibol Adulyadej đã từng bị người vợ tương lai của mình ghét bỏ. Hoàng hậu Sirikit Kitiyakara chia sẻ: "Tôi ghét ông ấy từ lần gặp đầu tiên. Ông ấy hẹn đến lúc 16h nhưng mãi 19h mới đến, làm tôi phải đứng chờ và luyện tập hành lễ. Thế nên tôi ghét ông ấy từ lần gặp đầu tiên".

Tuy nhiên sau đó, nhờ sở hữu trong tay nhiều tài lẻ như biết chơi kèn saxophone, kèn clarinet, có tài nhiếp ảnh, soạn nhạc, vẽ tranh, viết sách, nói thành thạo tiếng Anh và Pháp cùng đức tính tốt mà ngài Bhumibol đã xóa bỏ những ấn tượng không tốt trong mắt người cô gái trẻ.

Khi ấy, Sirikit chỉ mới là cô gái nhỏ gần tròn 17 với đôi mắt biết cười và khuôn miệng luôn rực rỡ dễ khiến cho người đối diện rung động xuyến xao. Hoàng hậu Sirikit là con gái của Đại sứ Thái Lan tại Pháp, bà đã gặp chồng mình ở ngay chính tư gia khi Đức vua đến Pháp chơi nhân dịp nghỉ hè khi đi học tại Thụy Sỹ. Có lẽ, sự tươi tắn và vô tư của cô nàng mới lớn Sirikit đã khiến cho tâm hồn chàng thanh niên mang trong mình dòng máu hoàng tộc rung động ngay từ thuở đầu gặp gỡ. Nhưng trong lòng Đức vua vẫn còn e ngại nên ông đã giấu riêng tình cảm của mình cho đến khi tai nạn giao thông ập đến, khiến ông bị mất thị lực mắt phải và phải nằm viện điều trị trong một quãng thời gian.

Khi Bhumibol bị tai nạn giao thông ở Thụy Sĩ và phải vào viện, Sirikit là người thường xuyên đến thăm hỏi. Chính lúc này đây, khi mà cơ thể rệu rã, một mình đối mặt với bốn bức tường phòng bệnh lạnh toát, Đức vua mới có thể suy nghĩ nhiều hơn về tình cảm của mình, và ông biết rằng, Sirikit là người con gái mình muốn dành cả đời để yêu thương. Nhà vua khi ấy đã nhờ cậy đến mẹ mình đánh tiếng để ông có thể gặp gỡ lại con gái của vị Đại sứ Thái Lan - Sirikit.

ADVERTISEMENT

Bhumibol Adulyadej - Cựu Quốc vương Thái Lan và chuyện tình Paris với hoàng hậu Sirikit - Hình 2

Tình yêu và sự cảm thông cứ thế lớn dần lên cho đến khi cả hai đều nhận ra rằng, họ sinh ra là để dành cho nhau. Cuộc gặp gỡ định mệnh ở thành phố tình yêu Paris đã đưa Sirikit lên ngôi hoàng hậu của một vương quốc hạnh phúc và là biểu tượng hôn nhân thế kỷ của đất nước này.

Sirikit cùng với Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã làm lễ đính ước vào ngày 19/7/1949 ở Thụy Sĩ. Một lễ cưới theo đúng nghi thức hoàng gia được cử hành vào ngày 28/4/1950 tại Thái Lan.

Sau khi kết hôn, dù không ai đả động hay gây áp lực, Đức vua đã tự hứa rằng, cả đời này ông sẽ chỉ có mình bà là Hoàng hậu và sẽ không lập hậu cung hay cưới thêm vợ. Điều này càng làm cho mọi người yêu quý và ngưỡng mộ tình yêu của vị vua anh minh này hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC vào năm 1978, Hoàng hậu Sirikit đã tiết lộ "Tôi biết Nhà vua có tình cảm với mình khi ông ấy đang nằm viện ở Lausanne, Thụy Sĩ". Ngay khi tỉnh lại sau cơn hôn mê, Đức vua Thái Lan đã lấy tấm hình của Sirikit từ trong ví tiền của mình ra, nắm chặt và để nó ở ngay tim. "Tôi còn không biết ông ấy đã có bức hình của mình từ khi nào. Ngay sau đó, nhà vua đã bày tỏ tình cảm của mình với tôi. Khoảnh khắc đó, tôi chỉ có duy nhất một ý nghĩ, rằng tôi muốn sống bên cạnh người mình yêu thương. Những chuyện như trở thành hoàng hậu hay phải làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ của một hoàng hậu, tôi không hề nghĩ đến điều đó".

Quốc vương Bhumibol là một chính khách đích thực, ở ông có sự pha trộn hài hòa giữa một nhà lãnh đạo, vị vua và tài tử Hollywood. Ngoài saxophone, nhà vua còn có niềm đam mê với máy ảnh. Hình ảnh ông xuất hiện cùng chiếc máy ảnh đeo ở cổ đã trở nên quen thuộc với người dân Thái Lan. Trong khi đó, Sirikit với vẻ đẹp quyến rũ cũng được coi là một biểu tượng thời trang với các bộ trang phục kết hợp phong cách giữa Thái Lan và phương Tây. Thời còn trẻ, Hoàng hậu Sirikit được bình chọn là một trong 10 người phụ nữ mặc đẹp nhất thế giới.

ADVERTISEMENT

Bhumibol Adulyadej - Cựu Quốc vương Thái Lan và chuyện tình Paris với hoàng hậu Sirikit - Hình 3

Tình yêu của nhà vua và hoàng hậu vẹn tròn trải qua gần 7 thập kỉ. Tuy nhiên, thay vì vun đắp cuộc sống riêng tư hạnh phúc thì cả hai luôn biết cách vun đắp tình yêu lứa đôi ấy hòa cùng với chí hướng chung. Đó là việc họ đã dành hết tâm huyết để đem lại thịnh vượng cho Vương quốc Thái Lan và người dân xứ này.

Hoàng hậu đã cùng chồng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là hoạt động từ thiện, trợ giúp người nghèo. Với tư tưởng độc lập, tự chủ về kinh tế xã hội, Nhà vua Bhumibol coi "sự hăng say làm việc của mọi người dân đất nước chính là bảo đảm tốt nhất cho tồn vong của dân tộc". Vợ chồng ông trị quốc bằng sự công bằng, vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân.

Khi còn trẻ, sức khoẻ còn dồi dào, trung bình mỗi năm, nhà vua và hoàng hậu chỉ ở trong cung điện khoảng 7 tháng. Thời gian còn lại, vợ chồng ông thường xuyên đi thị sát, tới những nơi xa xôi hẻo lánh, nghèo khó nhất Thái Lan, trò chuyện với người dân, xuống ruộng với họ, hoà mình vào với cuộc sống ở đó. Học và sống ở phương Tây trong một quãng thời gian dài, thế nên cách trị vì của Đức vua Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit cũng có phần phóng khoáng. Người dân Thái vẫn nhớ như in hình ảnh Đức vua Bhumibol tự tay lái con xe Jeep chở vợ mình đi khắp các vùng hẻo lánh của đất nước để thị sát, để lắng nghe tâm tư người dân. Hai vợ chồng mang trong mình dòng máu quyền quý không ngại khó, ngại khổ để đi sâu vào vùng nghèo khó, trò chuyện với người dân, xuống ruộng với họ, hòa vào cuộc sống nơi đó để có thể đưa ra những giải pháp cải thiện đời sống tốt hơn.

Trong tâm trí của những người dân Thái, nhà vua và hoàng hậu là một người thân thiện, với cuốn sổ và chiếc bút trên tay, luôn lắng nghe và tràn đầy ý tưởng mới.

ADVERTISEMENT

Người ta nói chẳng bao giờ sai rằng: "Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ", hòa cùng với chí hướng thương dân, lo cho dân và cùng cố gắng làm hết sức mình vì cuộc sống hạnh phúc của người dân thì hoàng hậu còn là một người mẹ tuyệt vời.

Bhumibol Adulyadej - Cựu Quốc vương Thái Lan và chuyện tình Paris với hoàng hậu Sirikit - Hình 4 ADVERTISEMENT

Vợ chồng nhà vua đã biến cung điện Chitralada rộng lớn của mình thành tổ hợp trang trại, cánh đồng, nhà máy chế biến - nơi vợ chồng ông có thể tiến hành nhiều thí nghiệm và thực hiện hàng loạt các đề án về nông nghiệp, thuỷ lợi.

Từ đây, hơn 3.000 đề án do chính Nhà vua khởi xướng đã được triển khai trên toàn quốc, cải thiện điều kiện sống của dân nghèo ở nông thôn. Không những thế, nhà vua còn cho con cái của mình được sống hòa mình vào quần chúng, học hỏi và trải nghiệm để trở thành người kế vị tốt trong tương lai. Hơn hết, ở đó lối sống đại đồng đã giúp họ được sống hòa mình với thiên nhiên con người để cởi mở tấm lòng và thêm hạnh phúc.

Phải lòng nhau nơi kinh đô ánh sáng Paris lãng mạn, Hoàng hậu Sirikit sống trọn đời hạnh phúc cho đến giờ phút lâm chung của Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Hình ảnh tình cảm gần đây nhất mà mọi người bắt gặp giữa Đức vua Thái Lan và Hoàng hậu khi hai người lặng lẽ nắm tay nhau trong khi đang chờ đợi các vị khách đến dự buổi tiệc hoàng gia, kỷ niệm 60 năm trị vì của quốc vương vào năm 2006. Và công chúng cũng thường xuyên thấy hình ảnh tất bật ra vào viện để chăm sóc chồng mình của Hoàng hậu vào những ngày cuối đời của Vua Bhumibol.

Bhumibol Adulyadej được công nhận là vị quân vương trị vì lâu năm nhất trên thế giới. Ông sinh ngày 5/12/1927, đăng cơ ngày 9/6/1946, khi mới 18 tuổi. Từ đó đến nay, ông được coi là người có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan trong thập niên 1990, mặc dù trong giai đoạn đầu của vương triều, ông đã ủng hộ các chính phủ quân sự. Ông từng sử dụng tài sản to lớn của mình để cung cấp tài chính cho nhiều đề án phát triển, đặc biệt là ở nông thôn. Sự hiện diện của ông giúp Thái Lan trở thành đất nước có thu nhập cao trong gần 1 thế hệ. Do đó, ông được người dân Thái Lan hết sức yêu mến và kính trọng. Đối với nhiều người dân Thái, Quốc vương được sùng bái gần như một thần linh.

ADVERTISEMENT

Chuyện tình yêu và hôn nhân của quốc vương Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit cũng đã trở thành huyền thoại như cách trị vì của họ.

Bhumibol Adulyadej - Cựu Quốc vương Thái Lan và chuyện tình Paris với hoàng hậu Sirikit - Hình 5

Bhumibol Adulyadej - Cựu Quốc vương Thái Lan và chuyện tình Paris với hoàng hậu Sirikit - Hình 6

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

06:53

Sao nổi tiếng

20:00:06 18/05/2021
Pong Nawat - Mỹ nam “ngoại tình” nhiều nhất Thái Lan
04:38

Tin nóng

22:56:34 15/07/2022
Madam Pang trừng phạt trợ lý quấy rối U23 Thái Lan, đủ sức xoa dịu dư luận để giữ ghế trưởng đoàn?
02:59

Showbiz Việt

17:00:17 14/07/2022
Khổng Tú Quỳnh bật khóc nói về chuyện tình 8 năm với Ngô Kiến Huy, nghe mà tiếc nuối
04:01

Showbiz 24h

17:25:25 12/07/2022
Jisoo bị tạp chí nổi tiếng chỉ bất tài nhất BLACKPINK, BLINK bắt toà soạn xin lỗi
06:09

Sao drama

13:00:21 27/06/2022
3 con của "ông hoàng nhạc Pop" Michael Jackson sống ra sao sau 13 năm cha mất
03:18

Showbiz 24h

15:00:10 20/06/2022
BLACKPINK và những lần làm “cứu tinh" thay đổi cuộc sống của người khác
03:59

Showbiz 24h

22:45:01 07/06/2022
Địch Lệ Nhiệt Ba vượt mặt Lisa, Son Ye Jin trong bảng xếp hạng mỹ nhân Châu Á đẹp xuất thần 2022
03:13

Hot trend

16:16:33 04/06/2022
Hotboy 18 tuổi hẹn hò bạn gái U60, phản ứng của gia đình gây choáng
06:57
19:42:09 01/06/2022
Lý Chiêu Hoàng - Nữ hoàng đầu tiên cũng là duy nhất của Việt Nam và cuộc đời bi đát
03:26

Hot trend

16:09:17 24/05/2022
Huấn Hoa Hồng “cà khịa” vụ chồng mang bồ đi coi SEA Games khiến vợ sốc
05:51
21:55:24 23/05/2022
Quốc vương Thái Lan và hậu cung đầy sóng gió: 5 người phụ nữ, 4 lần phế truất
03:19

Showbiz 24h

08:59:18 23/05/2022
Facebook Tangmo Nida bất ngờ đăng ảnh kèm dòng trạng thái kỳ lạ khiến dân tình "rùng mình"
ADVERTISEMENT
03:19

Showbiz 24h

06:58:46 17/05/2022
Tình Người Duyên Ma 2 tung trailer tái xuất, viết tiếp câu chuyện ma quái đời hậu duệ
04:49
19:01:45 14/04/2022
Công chúa Mako,Hoàng tử Harry và những quý tử Hoàng tộc nổi loạn vì tình, người hạnh phúc kẻ thị phi
04:40

Showbiz 24h

09:30:04 05/04/2022
Quản lý Tangmo Nida nhận tội khai man, nhóm bạn 5 người đối mặt án tù lên đến 1 thập kỷ
03:26

Showbiz 24h

17:01:36 03/04/2022
Vụ Tangmo tử nạn: Thêm 1 đối tượng bị bắt, đằng sau drama là cả 1 ekip viết kịch bản, lời khai giả
03:33

Showbiz Việt

20:38:37 29/03/2022
Hương Giang "chơi lớn", nối gót Minh Tú mạnh miệng tuyên bố sẽ lấy chồng nếu Trân Đài đăng quang
03:10

Showbiz 24h

21:45:03 25/03/2022
Lisa (BLACKPINK) bất ngờ khi trở về quê nhà, được fan Thái đón tiếp bằng cách này
05:12

Sao's profile

10:35:34 24/03/2022
Thuận Nguyễn được đại gia gọi mời “nương tựa”, tuổi thơ cơ cực nhưng xứng tầm ngôi vị Á Vương
03:16

Showbiz 24h

09:26:58 20/03/2022
Nanon – diễn viên Thái Lan đốn tim phái nữ trong phim “Mỹ Nhân Thần Sách”
04:48

Showbiz Việt

19:35:53 16/03/2022
Danh Chiếu Linh giành ngôi vị Á vương 1 tại Mister Global
03:28

Showbiz 24h

12:45:00 07/03/2022
Vụ Tangmo Nida: 2 vật chứng quan trọng bị tiêu hủy, cảnh sát tuyên bố thời điểm kết thúc điều tra
ADVERTISEMENT