ADVERTISEMENT

5 người con của Nam Phương Hoàng Hậu: Người c.hết trong cảnh nghèo, cô độc tới già, kẻ bị chồng bỏ

Thảo Mai12:29 16/07/2023

Hôn nhân tan vỡ của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu để lại cho người đời nhiều nuối tiếc về một tình yêu đẹp. Bên cạnh đó, số phận của 5 người con cũng được rất nhiều người quan tâm.

Vua Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn. Ông kết hôn với Nguyễn Hữu Thị Lan (tên thật của Nam Phương Hoàng hậu) vào năm 1934. Hai người quen biết nhau trong một lần nghỉ dưỡng ở Đà Lạt. Quãng thời gian gặp gỡ rồi cảm mến Hoàng hậu của vị vua cuối triều Nguyễn diễn ra rất nhanh.

ADVERTISEMENT

5 người con của Nam Phương Hoàng Hậu: Người c.hết trong cảnh nghèo, cô độc tới già, kẻ bị chồng bỏ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Theo giai thoại kể lại rằng, để có thể đến với nhau, vua Bảo Đại đã chấp nhận rất nhiều quy định của nhà gái. Cụ thể, ông phải phong cho Nguyễn Hữu Thị Lan làm Hoàng hậu, để vợ được giữ đạo Công giáo, các con sinh ra phải đưa đi rửa tội, đặc biệt là quy tắc đồng nhất trong hôn nhân chỉ một vợ một chồng. Hoàng tộc triều Nguyễn ban đầu có chút không đồng ý nhưng buộc chấp thuận khi vua Bảo Đại khẳng định rằng: "Trẫm cưới vợ cho trẫm đâu phải cưới cho cụ Tôn Thất Hân và Triều đình". Dù đồng ý, song những quy định trên ít nhiều mang lại cái nhìn không tốt của mẹ vua Bảo Đại đối với con dâu tương lai.

Thời gian đầu sau khi kết hôn, họ sống rất hạnh phúc. Nam Phương Hoàng hậu đã sinh cho chồng 5 người con. Thế nhưng càng về sau, tình cảm giữa họ càng phai nhạt.

5 người con của Nam Phương Hoàng Hậu: Người c.hết trong cảnh nghèo, cô độc tới già, kẻ bị chồng bỏ - Hình 2

Mặc dù từng mê đắm Hoàng hậu nhưng Vua Bảo Đại lại là người rất trăng hoa, ham chơi. Sau Cách Mạng Tháng Tám, Vua Bảo Đại thoái vị, cả gia đình rời khỏi cung. Ông ra Hà Nội làm Cố vấn Chính Phủ. Nam Phương Hoàng hậu ở lại Huế.

ADVERTISEMENT

Và từ đây, bà phát hiện chồng mình qua lại lén lút với những người phụ nữ khác nhau. Có thể kể đến một số cái tên như Thứ phi Mộng Điệp, Lý Lệ Hà, Hoàng Tiểu Lan, Phi Ánh và cả người vợ chính thức thứ hai có tên là Monique Baudot. Cả hai kết hôn và có giấy hôn thú vào năm 1972.

Cựu hoàng và Hoàng hậu Nam Phương tan vỡ, chuyện về số phận những người con của họ cũng được quan tâm.

1. Hoàng tử Bảo Long

Là con trai đầu của vua Bảo Đại, Bảo Long theo học ở trường College des Roches vào năm 11 t.uổi sau khi vương triều sụp đổ. Sau khi tốt nghiệp, ông được theo học một ngôi trường "dạy làm vua" mà cha ông từng học trước đây. Một thời gian học tập ở Lycee Condoreet nhưng chưa tốt nghiệp, Bảo Long đã được đưa vào quân đội Pháp. Vì để bảo Long không phải ra mặt trận chiến đấu nên trước đó vua Bảo Đại đã đăng kí cho ông làm việc ở Pháp với tư cách quân đội người Việt. Biến cố ập đến với chàng trai trẻ khi cha ông bị Ngô Đình Diệm lật đổ. Lúc này, ông trở thành kẻ lưu vong khi chưa được công nhận là sĩ quan Pháp.

5 người con của Nam Phương Hoàng Hậu: Người c.hết trong cảnh nghèo, cô độc tới già, kẻ bị chồng bỏ - Hình 3

ADVERTISEMENT

Sau thời gian làm trong quận đội Pháp, Bảo Long chuyển sang làm việc tại ngân hàng. Ở đây ông kết hôn với một người phụ nữ làm nghề trang trí nội thất, bà đã có hai người con riêng. Quãng thời gian chung sống, họ không có người con chung nào. Có lẽ vì quá thất vọng nên vua Bảo Long ngày càng sa ngã, tụ tập ăn chơi. Ông dần tiêu xài hết số tài sản thừa kế mà Hoàng hậu Nam Phương để lại trước khi "ra đi". Ngoài ra, ông còn đem đi đấu giá một số báu vật hoàng gia để có tiền phục vụ cho cuộc sống hoang lạc của mình.

Bảo Long "ra đi" vào năm 2007. Đến cuối đời, ông không còn số tài sản nào vì đã mang đi bán hết lấy tiền tiêu xài lúc sinh thời.

5 người con của Nam Phương Hoàng Hậu: Người c.hết trong cảnh nghèo, cô độc tới già, kẻ bị chồng bỏ - Hình 4 ADVERTISEMENT

2. Hoàng tử Bảo Thắng

Là người con thứ hai của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu. Bảo Thắng sang Pháp sinh sống khi chỉ mới 3 t.uổi. Ông được theo học tại ngôi trường Couvent des Oiseaux - đây cũng là một trong những trường học nổi tiếng mà khi xưa mẹ ông đã học.

Lớn lên, Hoàng tử Bảo Thắng sống ở Paris. Ông thích chơi nhạc và vẽ tranh. Cũng như người anh cả, Bảo Thắng không có con vì ông chọn theo đuổi đam mê và sống độc thân đến cuối đời.

ADVERTISEMENT

5 người con của Nam Phương Hoàng Hậu: Người c.hết trong cảnh nghèo, cô độc tới già, kẻ bị chồng bỏ - Hình 5

Như vậy thế hệ hoàng tử chính thức của vua Bảo Đại không có người nối dõi tông đường. Song may mắn thay, người con riêng tên Bảo Ân của vua Bảo Đại và "thứ phi" Phi Ánh sống ở Mỹ lại sinh được một người con trai và là cháu đức tôn.

3. Công chúa Phương Mai

Phương Mai sinh năm 1937. Bà là con gái đầu sau hai anh trai Bảo Long và Bảo Thắng. Phương Mai có tình duyên lận đận khi trải qua nhiều đời chồng nhưng không hạnh phúc. Đầu tiên, cô công chúa cưới một người Pháp gốc Do Thái nhưng sớm kết thúc vì chồng bà phát hiện vợ mình vốn con nhà dòng tộc nhưng không có tài sản nào, thậm chí cha bà còn nhiều lúc lâm vào cảnh túng thiếu.

5 người con của Nam Phương Hoàng Hậu: Người c.hết trong cảnh nghèo, cô độc tới già, kẻ bị chồng bỏ - Hình 6

ADVERTISEMENT

Theo tài liệu của Nguyễn Đắc Xuân, chồng thứ hai của công chúa Phương Mai làm phi công. Bà cũng sớm bị chồng bỏ rơi và để lại một đứa con cho một mình Phương Mai nuôi dưỡng. Sau đó, bà đi thêm bước nữa. Người chồng thứ ba là gốc Italy, hai người có với nhau vài người con nhưng cuộc sống hôn nhân cũng không được trọn vẹn khi chồng bà không may ra đi từ rất sớm.

4. Công chúa Phương Dung

Đây là một trong 5 người con của Hoàng hậu Nam Phương có cuộc sống viên mãn nhất. Phương Dung sinh năm 1938. Bà kết hôn với một người đàn ông Pháp làm việc ở ngân hàng. Sau này, hai vợ chồng chuyển sang Hong Kong sinh sống và lập nghiệp. Vì ở xa nên công chúa Phương Dung hiếm khi về thăm cha mình. Tuy vậy, bà vẫn giữ trọn đạo hiếu bằng việc thường xuyên gửi tiền về cho vua Bảo Đại tiêu xài.

5. Công chúa Phương Liên

Là cô em út trong gia đình hoàng tộc nhưng cuộc sống của Phương Liên cũng rất khó khăn. Bà sang Pháp từ nhỏ cùng anh chị và làm nghề giữ trẻ ở Paris. Thu nhập hàng tháng của Phương Liên cũng chỉ đủ trang trải qua ngày. Về cuộc sống hôn nhân của cô công chúa út đến nay vẫn còn là điều bí ẩn.

5 người con của Nam Phương Hoàng Hậu: Người c.hết trong cảnh nghèo, cô độc tới già, kẻ bị chồng bỏ - Hình 7 ADVERTISEMENT

Sau tất cả, Nam Phương Hoàng Hậu vốn không có cuộc hôn nhân hạnh phúc với vua Bảo Đại, song số phận 5 người con của người cũng không mấy khả quan. Cuối cùng, người có cuộc sống viên mãn chỉ có mỗi cô công chúa thứ Phương Dung.

5 người con của Nam Phương Hoàng Hậu: Người c.hết trong cảnh nghèo, cô độc tới già, kẻ bị chồng bỏ - Hình 8

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

05:31
Hoàng Phúc19:34:46 25/06/2023
"Lá thư dằn mặt tiểu tam" 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời
Nguyễn Đức06:23:28 11/04/2023
Vị Hoàng hậu cùng của VN có nhan sắc "vượt thời gian" ít ai sánh bằng
TỬ ĐAN16:07:40 01/02/2023
Á hậu bị chê vì mặc áo dài nhăn nhúm: Hóa ra lỗi thuộc về chất liệu
Kim Anh07:41:02 13/01/2023
Nam TVHK khiến chị em "đổ gục" vì sở hữu vẻ ngoài quá giống HIEUTHUHAI
Minh Nguyệt19:01:04 12/12/2022
Ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới
Hương Nguyễn07:28:28 03/12/2022
Cựu hoàng hậu Qatar và sở thích 'đắp tiền' lên người
ADVERTISEMENT
Thu Phương15:06:07 02/12/2022
Bên cạnh các dinh vua Bảo Đại, ở Đà Lạt còn có một dinh khác cổ kính không kém
Quang Nhật17:27:04 27/10/2022
Hậu duệ nhà Nguyễn gửi văn bản phản đối đấu giá ấn Hoàng đế chi bảo
NHẬT LINH - THIÊN ĐIỂU15:19:35 22/10/2022
Đấu giá cổ vật là ấn tín được cho là của vua Bảo Đại ở Pháp: Khó đưa cổ vật hồi hương?
04:04
Hoàng Anh06:41:50 28/08/2022
Cô gái với ngoại hình giống Nam Phương hoàng hậu thời trẻ gây xôn xao MXH
Nhật Lệ21:24:03 26/08/2022
Bộ môn Phương Oanh, Hiền Hồ và nhiều nữ NS đam mê: Chi phí cực đắt đỏ
SAM SAM08:12:49 14/08/2022
Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt
ADVERTISEMENT
Nổi bật
Luật sư nhận định bà Phương Hằng được giảm án bằng thời gian tạm giam, được thả ở phiên phúc thẩm?03:41Rộ tin Vua cá Koi bị Hà Thanh Xuân chia tay vì nợ nần chồng chất, từ chối nói về vợ cũ với lý do này03:06Lindo khiến Quang Linh "khóc thét" vì 1 câu nói liên quan đến ẩm thực Việt Nam, so sánh với Angola03:14Quang Linh Vlog khi bị mỉa mai là "lốp dự phòng" của Thùy Tiên quen tỷ phú Châu Phi, liền tỏ thái độ02:53Cầu thủ Đình Trọng và bạn gái 9 năm tổ chức hôn lễ, dân tình "lé mắt" với sính lễ từ đàng trai03:05Doãn Hải My nhận lời cầu hôn Đoàn Văn Hậu, hé lộ thời gian tổ chức hôn lễ03:14Đại gia Đức An vạch trần quá khứ nghèo khổ của Ngọc Thúy, tuyên bố: Không có tư cách giành tài sản03:13Tỷ phú Hoàng Kiều vỡ nợ 3 tỷ USD, con dâu có động thái "lạ", hé lộ sự thật khi làm dâu nhà giàu03:26Cận cảnh nữ nhân viên sân bay "nuốt" 300 USD của hành khách, chiêu phi tang bằng chứng không ai ngờ03:14Tiền vệ Văn Toàn tậu cả dàn pháo ăn mừng biệt phủ tại quê nhà, "flex nhẹ" khối tài sản ở t.uổi 2704:04Vắng Quang Linh, team châu Phi bị 1 thế lực bơ đẹp, Quang Dũng Vlog trở lại, sức khỏe ra sao?03:28N.ữ s.inh mắc Whitmore ở Thanh Hóa: Không qua khỏi sau 2 tuần, bác sĩ cảnh báo mức độ nguy hiểm04:04B.é g.ái bị bắt cóc ở Hà Nội: Nghi phạm t.ự v.ẫn để "tìm đường lui", ai sẽ là người trả giá cho tội ác?03:25Chương trình hài nổi tiếng Hàn Quốc "SNL Korea 4" công khai chế nhạo người Việt Nam nói tiếng Hàn03:29Vua cá Koi chấp niệm với Hà Thanh Xuân, vẫn đeo nhẫn cưới ngón áp út, hé lộ cuộc sống đầy biến động03:44Ông bố trẻ mắc ung thư giai đoạn cuối làm clip gửi con gái nhỏ, CĐM nghẹn lòng khi xem03:52Bà Phương Hằng vẫn sẽ kiện Vy Oanh, đối đáp cực gắt với luật sư: Đọc cáo trạng chưa, về học thêm đi04:17Thêm vụ cháy căn hộ chung cư, người dân chạy tán loạn trong đêm, nguyên nhân ban đầu được xác định03:29Vụ chung cư mini Hà Nội: Chuyên gia công bố cháy không phải do xe điện, nguyên nhân thật sự là gì?03:31
ADVERTISEMENT